Bộ Tài chính chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

10:20 | 24/11/2020

(HQ Online) - Trong bối cảnh nhiều DN đang gặp khó khăn do tác động từ dịch Covid-19, nhằm lắng nghe ý kiến của các DN để tiếp tục hoàn thiện chính sách về thuế và hải quan, thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam, sáng 24/11, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2020 khu vực phía Bắc.

Hội nghị đối thoại DN năm 2020 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11
Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp
Tổng cục Hải quan chủ động gỡ vướng cho doanh nghiệp
Cộng đồng DN đánh giá cao nỗ lực cải cách, đồng hành của ngành Hải quan

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía Bộ Tài chính có Thứ trưởng Vũ Thị Mai; bà Nguyễn Thanh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế; ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Về phía VCCI có ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, cùng gần 500 DN tham gia Hội nghị.

Cải cách mạnh mẽ, đồng hành cùng DN

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho rằng, đây là một sự kiện thường niên mang ý nghĩa to lớn trong việc thể hiện quyết tâm của Bộ Tài chính với cộng đồng DN trong quá trình giải quyết các thủ tục, tạo môi trường bình đẳng, minh bạch cho các hoạt động kinh tế, nâng cao ý nghĩa của mối quan hệ công tư vì mục tiêu phát triển đất nước.

Theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, ngành Thuế và Hải quan có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, nguồn thu của nhà nước và góp phần quan trọng trong tạo không khí thông thoáng, thuận lợi trong môi trường kinh doanh.

Cộng đồng DN luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan trong thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN thực hiện đúng và kịp thời chỉnh sửa những lỗi mắc phải. Đặc biệt, nhiều vấn đề DN phản ánh đã được lắng nghe, trao đổi và có hướng xử lý giải quyết mang đến sự an tâm lớn cho cộng đồng DN.

Bộ Tài chính chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thuỳ Linh

Trong tình hình hiện nay, khi nền kinh tế nói chung và hoạt động kinh doanh, sản xuất của DN nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Hội nghị diễn ra nhằm trao đổi và bàn bạc các vấn đề liên quan đến hoạt động của ngành Thuế và Hải quan trong mối quan hệ với cộng đồng DN, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và hỗ trợ, tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi; đặc biệt, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, góp phần vực dậy hoạt động kinh doanh sản xuất của DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong đó, cơ quan Thuế, Hải quan đã ứng dụng CNTT tiên tiến vào triển khai thủ tục, hỗ trợ rất nhiều cho DN vượt qua khó khăn, “đứng vững” khi dịch bùng phát mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, năm 2020 là một năm xảy ra nhiều biến động cho nền kinh tế khi dịch Covid-19 bùng phát khiến hoạt động kinh doanh, sản xuất của DN gặp nhiều khó khăn. Để nỗ lực vượt qua thách thức này, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài chính, ngành Hải quan đã và đang thực hiện nhiều giải pháp thiết thực tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ DN khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; giảm thuế thu nhập DN phải nộp của năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác; tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025; giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020; thực hiện miễn thuế NK đối với các mặt hàng để phục vụ việc phòng chống dịch bệnh như khẩu trang y tế, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước rửa tay sát trùng...; giảm thuế NK đối với một số nhóm mặt hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và thúc đẩy phát triển các ngành nông nghiệp, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô...

Bộ Tài chính chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn
Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thuỳ Linh

Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2020 nhưng các kết quả thu NSNN của cả giai đoạn vẫn cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Quy mô thu ngân sách nhà nước bình quân giai đoạn 5 năm 2016-2020 đạt khoảng 24,5% GDP, tỷ lệ thu từ thuế, phí khoảng 20,4% GDP. Nguồn thu từ thuế, phí đã ngày càng bền vững và đảm bảo cho đầu tư phát triển, duy trì bộ máy, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh quốc phòng. Để đạt được những kết quả tích cực trên trong thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng DN đã nỗ lực cùng quyết tâm cao để hưởng ứng, thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả

Theo đại diện Vụ Pháp chế (Tổng cục Hải quan), thời gian qua, ngành Hải quan luôn khuyến khích cộng đồng DN hợp tác để góp ý xây dựng cơ quan Hải quan ngày càng trong sạch, vững mạnh. Cơ quan Hải quan đã chủ động, tích cực thành lập các kênh kết nối để cộng đồng DN có thể kịp thời phản ánh, góp ý đối với hoạt động của cơ quan Hải quan các cấp. Trong đó, ngành Hải quan luôn xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, được thực hiện thường xuyên, liên tục, góp phần quan trọng vào hoạt động cải cách hành chính của ngành Tài chính.

Bên cạnh việc hoàn thiện hành lang pháp lý về pháp luật hải quan, ngành Hải quan đã tăng cường ứng dụng CNTT trong hoạt động nghiệp vụ hải quan. Đây chính là “đòn bẩy” góp phần tạo thuận lợi cho DN nâng cao sức cạnh tranh, đạt sự tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bộ Tài chính chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thuỳ Linh

Quá trình triển khai các hoạt động cải cách, hiện đại hóa, đổi mới phương thức quản lý theo hướng hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế, với phương châm lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hợp tác, đồng hành, cơ quan Hải quan các cấp thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp gỡ, hội nghị đối thoại, tuyên truyền chính sách pháp luật dưới nhiều hình thức khác nhau, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng DN.

Cùng với các hoạt động của ngành Tài chính, cơ quan Thuế hàng năm cũng đã duy trì thực hiện công tác đối thoại chính sách, pháp luật thuế theo định kỳ với người nộp thuế. Qua hội nghị đối thoại với người nộp thuế hàng quý, năm, cơ quan Thuế từ cấp Tổng cục cho đến cấp chi cục địa phương đã kịp thời phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới về thuế, các văn bản sửa đổi, bổ sung được ban hành và sắp có hiệu lực; trực tiếp giải đáp kịp thời các vướng mắc và hướng dẫn thủ tục cho người nộp thuế; tiếp thu, khắc phục phản ánh của người dân về thái độ phục vụ của cán bộ thuế.

Theo đánh giá, công tác tổ chức hội nghị đối thoại với người nộp thuế trong thời gian qua của cơ quan Thuế đã tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước, góp phần tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích người dân và DN tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

Mặc dù hiệu quả từ các kỳ hội nghị cũng như sự hỗ trợ cho DN trong bối cảnh dịch Covid-19 là thấy rõ, nhưng theo Bộ Tài chính, các chính sách và thủ tục hành chính về thuế và hải quan đòi hỏi phải liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp với yêu cầu thực tế trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của DN luôn rất sôi động và đa dạng. Do đó, trong quá trình áp dụng các quy định của chính sách và thủ tục hành chính vào thực tiễn sẽ không tránh khỏi có các khó khăn, vướng mắc.

Thông qua Hội nghị, Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các DN để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các DN, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Để các chính sách thực sự phát huy hiệu quả trong thực tế, về phía cơ quan quản lý nhà nước về thuế và hải quan, thời gian tới, Bộ Tài chính hy vọng tiếp tục nhận được nhiều sự đóng góp thẳng thắn, xây dựng của cộng đồng DN về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan của Việt Nam, nhằm tiếp tục cải cách, hoàn thiện theo hướng ngày càng minh bạch, cụ thể hơn, giúp người nộp thuế thực hiện chính sách thuế được đầy đủ, nhanh chóng và thuận tiện, góp phần khuyến khích đầu tư, khuyến khích XK và phù hợp với thông lệ quốc tế, cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam.

Nụ Bùi