Bộ Tài chính chính thức trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất

19:41 | 26/03/2020

(HQ Online) - Sau một thời gian xin ý kiến, tiếp thu và chỉnh lý, hôm nay, 26/3, Bộ Tài chính đã chính thức trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19.

bo tai chinh chinh thuc de xuat goi ho tro 80200 ty dong cho doi tuong chiu tac dong cua covid 19 Những hệ lụy chết người từ thông tin chữa Covid-19 bằng chloroquine
bo tai chinh chinh thuc de xuat goi ho tro 80200 ty dong cho doi tuong chiu tac dong cua covid 19 Thủ tướng: Từ 0 giờ ngày 28/3 cấm tụ tập trên 20 người
bo tai chinh chinh thuc de xuat goi ho tro 80200 ty dong cho doi tuong chiu tac dong cua covid 19 Tập đoàn Hưng Thịnh tài trợ 20 tỷ đồng cho các y, bác sĩ chống dịch Covid-19
bo tai chinh chinh thuc de xuat goi ho tro 80200 ty dong cho doi tuong chiu tac dong cua covid 19
Dịch Covid-19 tác động đáng kể đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Theo thông tin Bộ Tài chính phát ra, cơ quan này tiếp tục kiến nghị gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6 năm 2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng) và kỳ tính thuế quý 1, quý 2 năm 2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý) của các doanh nghiệp, tổ chức nêu trên.

Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Và ưu đãi này sẽ không áp dụng với thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu.

Điểm mới trong dự thảo hôm nay là ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, cụ thể, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp vào Ngân sách Nhà nước và số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý 1, quý 2 năm 2020 của doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng nêu trên.

Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, vẫn xin gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng như dự thảo lần trước, Bộ Tài chính đề nghị thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế nêu trên. Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này trước ngày 15/12/2020.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm mà trên Quyết định, Hợp đồng cho thuê đất có mục đích sản xuất, kinh doanh thuộc các ngành kinh tế nêu trên.

Riêng với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thì được gia hạn toàn bộ tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày 31/5/2020.

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều ngành kinh tế khác nhau trong đó có ngành kinh tế thuộc đối tượng được gia hạn thì doanh nghiệp, tổ chức được gia hạn toàn bộ số thuế giá trị gia tăng, số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp; hộ gia đình cá nhân kinh doanh được gia hạn toàn bộ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Đối tượng được hưởng ưu đãi về cơ bản vẫn được Bộ Tài chính giữ như dự thảo đã công khai trước đó, tức là nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính; sản xuất, lắp ráp ô tô (trừ sản xuất, lắp ráp ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống); các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động kinh doanh trong các ngành vận tải đường sắt; vận tải đường bộ; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch; doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính có đề xuất thêm cho các đơn vị hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim.

Dự kiến, gói hỗ trợ này sẽ gia hạn cho các đối tượng khoảng 80.200 tỷ đồng thay vì 30.100 tỷ đồng như dự kiến, tạm thời giúp các đối tượng có vốn giải quyết những khó khăn trước mắt do Covid-19 gây ra.

Hồng Vân