Bộ NN&PTNT kiến nghị chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế

20:09 | 08/05/2022

(HQ Online) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang đối tượng chịu thuế với mức thuế suất hợp lý để tạo điều kiện hỗ trợ ngành sản xuất phân bón trong nước, đồng thời kiểm soát xuất khẩu.

Phát hiện gần chục tấn phân bón nhãn mác nước ngoài không hóa đơn chứng từ
Khuyến nghị chính sách đảm bảo cạnh tranh trong kinh doanh phân bón
Giá phân bón tăng chủ yếu do bị tác động các yếu tố như giá nguyên liệu, giá cước vận chuyển tăng… chứ không phải do nguồn cung không đủ.	Ảnh: ST
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Phúc đáp văn bản số 3680/BTC-CST ngày 22/4/2022 của Bộ Tài chính về việc cung cấp thông tin tình hình sản xuất, tiêu thụ một số nhóm mặt hàng, Bộ NNPTNT đã có công văn số 2692/BNN-BVTV do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh ký, cung cấp một số thông tin về tình hình sử dụng phân bón năm 2021 và dự báo nhu cầu sử dụng phân bón trong nước năm 2022.

Cụ thể, về tình hình sử dụng phân bón, hàng năm, Việt Nam sử dụng trung bình trên 10 triệu tấn phân bón sản xuất công nghiệp. Năm 2021, lượng phân bón sử dụng là 10,7 triệu tấn.

Trong đó, lượng phân bón sản xuất trong nước 7,2 triệu tấn; nhập khẩu 5,1 triệu tấn; xuất khẩu 1,6 triệu tấn. Dự báo, nhu cầu sử dụng phân bón cho sản xuất nông nghiệp năm 2022 không có sự biến động lớn so với năm 2021.

Về tác động của việc tăng giá phân bón đối với sản xuất nông nghiệp, theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm 2021 đến nay, giá phân bón trên thị trường thế giới và trong nước liên tục tăng cao, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, sức cạnh tranh của hàng nông sản và đời sống người nông dân, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do tác động của thiên tai, dịch bệnh kéo dài.

Trước tình hình xung đột giữa Nga-Ukraine, thị trường phân bón thế giới vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19 kéo dài làm thiếu hụt nguồn cung, đứt gãy chuỗi cung ứng, nay lại càng nặng nề hơn do chiến sự Nga-Ukraine nổ ra từ ngày 24/2/2022.

Kèm theo đó, hàng loạt các biện pháp trừng phạt của Mỹ, EU đối với Nga đã tác động mạnh đến thị trường phân bón thế giới về suy giảm nguồn cung và tăng giá. "Trong thời gian tới, thị trường phân bón vẫn diễn biến phức tạp, khó lường về giá và nguồn cung", đại diện Bộ NN&PTNT khẳng định.

Bộ NN&PTNT cho rằng, tình hình cung ứng phân kali sẽ phức tạp hơn do cả Nga và Belarus chiếm gần 50% lượng kali cung cấp trên toàn thế giới và Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu phân bón này.

Việc giá phân bón tăng cao, làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng theo, người nông dân sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Từ thực tế đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang đối tượng chịu thuế với mức thuế suất hợp lý để tạo điều kiện hỗ trợ ngành sản xuất phân bón trong nước và giảm bớt khó khăn cho nông dân trong điều kiện giá phân bón tăng cao và khan hiếm như hiện nay.

Đồng thời, nghiên cứu xem xét chính sách thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng phân bón urê, DAP, MAP và phối hợp với các bộ, ngành có các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với phân urê, DAP, MAP để đảm bảo nguồn cung trong nước trong tình hình nguồn cung phân bón khan hiếm.

Thanh Nguyễn