Bộ NN&PTNT đề nghị Hoa Kỳ sớm mở cửa cho trái bưởi Việt Nam

10:32 | 13/05/2022

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đề nghị phía Hoa Kỳ thúc đẩy tiến độ, sớm hoàn thành mở cửa thị trường để trái bưởi Việt Nam sớm có mặt tại Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư vào Hoa Kỳ
Đề nghị Hoa Kỳ minh bạch trong điều tra phòng vệ thương mại mật ong Việt Nam
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh cuộc làm việc

Trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ từ 11 đến 17/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan vừa có cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tại Washington DC.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu trong nhiều năm qua trong lĩnh vực nông nghiệp. Cùng với 27 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, hai Bộ đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác thực chất và hiệu quả.

Khẳng định hai bên đều đang tích cực triển khai Thỏa thuận về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp để khép lại vụ điều tra 301 đối với ngành gỗ Việt Nam, ông Lê Minh Hoan đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, đưa ra những gói hỗ trợ kỹ thuật cụ thể để Việt Nam triển khai tốt hơn các cam kết trong Thỏa thuận giữa hai bên.

Cụ thể như: tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam về thực thi pháp luật trong thương mại gỗ và sản phẩm gỗ, điều tra tài nguyên rừng; xây dựng năng lực trong quản lý các dịch vụ môi trường rừng (PFES) để thực hiện tốt hơn nữa các cam kết về phát triển rừng bền vững, tạo sinh kế cho người dân.

Liên quan tới vấn đề mở cửa thị trường, ông Lê Minh Hoan nêu rõ: hiện nay Hoa Kỳ là nước xuất khẩu thịt gia cầm lớn nhất vào Việt Nam; xuất khẩu bò lớn thứ hai và xuất khẩu thịt lợn đứng thứ 6 trong số các nước xuất khẩu thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã cho phép Hoa Kỳ xuất khẩu 171 loại hạt giống cây trồng, 1 loại củ tươi là khoai tây, 6 loại quả tươi. Hiện, Việt Nam đang phối hợp với Hoa Kỳ làm thủ tục mở cửa thị trường đối với nhiều loại hoa quả của Hoa Kỳ.

Để tiếp nối những nỗ lực đó, người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam đề nghị phía Hoa Kỳ thúc đẩy tiến độ, sớm hoàn thành mở cửa thị trường để trái bưởi Việt Nam sớm có mặt tại Hoa Kỳ.

Về hợp tác khoa học công nghệ, ông Lê Minh Hoan đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để nhanh chóng tạo ra kết quả tích cực trong nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng vắc xin dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Về phía Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Jason Hafemeiser thông báo việc mở cửa cho quả bưởi của Việt Nam đang được thúc đẩy tích cực. Phía Hoa Kỳ đã có thông báo lấy ý kiến công chúng từ tháng 2/2022 và hiện đang tổng hợp các ý kiến để công bố trong thời gian sớm nhất.

Thanh Nguyễn