Bộ máy chính quyền thành phố Thủ Đức hoạt động từ 22/1

14:07 | 22/01/2021

(HQ Online) - Hôm nay (22/1) chính quyền mới của thành phố Thủ Đức bắt đầu đi vào hoạt động, các hoạt động của chính quyền cũ cũng đã chấm dứt nhưng các hoạt động liên quan đến giấy tờ thủ tục của người dân chuyển đổi được xử lý bình thường và không thu phí.

Ông Hoàng Tùng
Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức. Ảnh Hữu Công

Đó là thông tin được ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịc UBND TPHCM thông tin tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về thành phố Thủ Đức ngày 22/1.

Theo ông Võ Văn Hoan, công tác quản lý nhà nước liên quan đến người dân, doanh nghiệp là xuyên suốt, không gián đoạn. Dù có thay đổi về mặt tổ chức hành chính nhưng các hoạt động phục vụ người dân, doanh nghiệp phải duy trì thường xuyên.

Trong quá trình chuyển tiếp các thông tin giữa chính quyền cũ và chính quyền mới có thể gặp khó khăn nhưng dứt khoát không để người dân hụt hẫng. Bộ máy hành chính ở phường, ở quận đều phải tiếp nhận hồ sơ của người dân để tiếp tục giải quyết.

Về cấp đổi giấy tờ, ông Võ Văn Hoan thông tin, không phải tất cả người dân đồng loạt đi đổi giấy tờ do thay đổi đơn vị hành chính mà những giấy tờ hiện nay, người dân vẫn sử dụng bình thường. Trường hợp người dân muốn đổi thì sẽ đổi, được giải quyết miễn phí. Trường hợp người dân chưa muốn đổi thì vẫn sử dụng giấy tờ hiện tại, có giá trị trong toàn quốc. Đối với các giấy tờ có thời hạn sử dụng thì sẽ thực hiện theo giá trị sử dụng của giấy tờ đó.

Về việc sử dụng con dấu như thế nào để giải quyết nhanh chóng nhu cầu của người dân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, trong ngày 22/11, UBND thành phố Thủ Đức, UBND các phường, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND thành phố Thủ Đức, Văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng tiếp công dân đã có con dấu.

Với các phòng khác, con dấu đang được chuẩn bị để trong sáng mai (23/1), các phòng có con dấu mới để sử dụng. Trong thời điểm hiện nay (1-2 ngày), sẽ tồn tại 2 con dấu, nhưng thời gian sử dụng rất ngắn và nội dung sử dụng cũng ít hơn để tránh việc lạm dụng hoặc lợi dụng.

Liên quan công tác quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định các quy hoạch đã được phê duyệt là có tính pháp lý thực hiện, dù có sắp xếp hay không sắp xếp đơn vị hành chính. Trên phạm vi hành chính thành phố Thủ Đức, TPHCM cũng đang xây dựng Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM, nên TPHCM sẽ cập nhật, bổ sung để nâng tầm đồ án quy hoạch hiện hữu, phục vụ mục tiêu xây dựng đô thị sáng tạo tương tác cao.

Cùng ngày, tại kỳ họp HĐND thành phố Thủ Đức, TPHCM nhiệm kỳ đầu tiên 2016-2021, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè đã được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức.

HĐND thành phố Thủ Đức cũng bầu các ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng (43 tuổi, Phó Chủ tịch UBND quận 2), Nguyễn Kỳ Phùng (55 tuổi, Phó giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ), Nguyễn Hữu Anh Tứ (Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức) giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức.

Theo phương án nhân sự mà TPHCM tính toán, UBND thành phố Thủ Đức có 657 người, gồm: Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch và thủ trưởng các đơn vị. Sau năm 2025, nhân sự của khối này giảm còn 459 người.

Đối với nhân sự Thành ủy TP Thủ Đức, dự kiến vào ngày 23/1, Thành ủy TPHCM sẽ công bố và trao quyết định Bí thư và các Phó Bí thư.

Thời gian qua, chức danh TAND cũng được kiện toàn. Theo đó, ông Nguyễn Thành Vinh, Chánh án TAND quận 1 được bổ nhiệm làm Chánh án TAND thành phố Thủ Đức; ông Nguyễn Xuân Tùng, Chánh án TAND quận 9, ông Vũ Thanh Lâm, Chánh án TAND quận Thủ Đức và bà Nguyễn Thu Sương-Chánh án TAND quận 7 được bổ nhiệm làm Phó Chánh án TAND thành phố Thủ Đức.

Thu Dịu