Bộ Giao thông đề xuất bỏ quy định tiêm vắc xin trong vận tải hành khách

17:53 | 25/09/2021

(HQ Online) - Bộ Giao thông vận tải vừa đưa ra dự thảo lần 2 quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch như thế nào?
Một số địa phương lên kế hoạch tái khởi động hoạt động du lịch
Doanh nghiệp được hoạt động như thế nào trong kế hoạch phục hồi kinh tế của Đồng Nai?
Hà Nội: Từ ngày mai (16/9), những dịch vụ nào được nới lỏng giãn cách?

Theo dự thảo, tại các nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 sẽ không tổ chức hoạt động vận tải khách (trừ các trường hợp được cấp có thẩm cho phép), tuy nhiên, sân bay, nhà ga đường sắt vẫn được hoạt động và tiếp nhận khách để đi, đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị 16.

Tại các nơi đang thực hiện Chỉ thị 15 và 19 được tổ chức vận tải khách theo mức độ hạn chế tỉ lệ % xe kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải. Còn tại các địa phương đang thực hiện mức độ bình thường mới sẽ tổ chức vận tải khách hoạt động bình thường.

Đáng chú ý, tại dự thảo lần này, Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định tiêm vắc xin đối với hành khách, thay vào đó chỉ yêu cầu hành khách khi đi trên phương tiện vận tải (đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19) phải thực hiện nghiêm "Nguyên tắc 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn; thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người tham gia giao thông theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải tiêm vắc xin hoặc có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) hoặc theo thời hạn khác do Bộ Y tế quy định.

Bộ Giao thông đề xuất bỏ quy định tiêm vắc xin trong vận tải hành khách
Đối với đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Ảnh minh hoạ: Internet.

Đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch không được chở quá 50% số người được phép chở cho đến khi thực hiện trạng thái bình thường mới (trừ xe hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên).

Đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, Sở Giao thông vận tải 2 đầu tuyến tham mưu để UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động lại tuyến cố định liên tỉnh; trong quá trình thực hiện từng giai đoạn, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 tại các địa phương, Sở Giao thông vận tải địa phương 2 đầu tuyến thống nhất áp dụng thực hiện một trong các giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 1 (tối đa 10 ngày kể từ ngày áp dụng kế hoạch này), thực hiện tối đa không vượt quá 40% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được phê duyệt (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Giai đoạn 2 (tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 1), thực hiện tối đa không vượt quá 60% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được phê duyệt (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Giai đoạn 3 (tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 2), thực hiện tối đa không vượt quá 80% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được phê duyệt (số chuyến/tháng). Giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới), được hoạt động trở lại bình thường.

Đối với vận tải hàng không, Bộ Giao thông vận tải cũng quy định tần suất khai thác theo 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 (tối đa 10 ngày kể từ ngày áp dụng Kế hoạch này), tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4-2021 của hãng hàng không đó và có giãn cách ghế trên máy bay.

Giai đoạn 2 (tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 1), tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá 70% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4-2021 của hãng hàng không đó.

Giai đoạn 3 (thực hiện kể từ khi kết thúc giai đoạn 2), tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá tần suất trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4-2021 của hãng hàng không đó (không phải giãn cách ghế trên máy bay). Giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới) được khai thác trở lại bình thường.

Nếu dự thảo này được thông qua, Bộ Giao thông vận tải dự kiến kế hoạch này có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2021.

Xuân Thảo