Bộ GD&ĐT tiếp tục thẩm định sách giáo khoa lớp 2

19:42 | 04/11/2020

(HQ Online) - Ngày 4/11, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, cơ quan này đã có thông báo việc tổ chức thẩm định đợt 2 sách giáo khoa lớp 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sách giáo khoa có “sạn”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục chịu trách nhiệm
Sách giáo khoa lớp 2, 6 bộ mới: Làm sao tránh "vết xe đổ"?
Bộ GD&ĐT sẽ làm gì để chỉnh sửa sách giáo khoa lớp 1?

Về hồ sơ, Bộ GD&ĐT quy định hồ sơ đề nghị thẩm định sách giáo khoa thực hiện theo quy định tại Điều 17 Thông tư 33.

Các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa có nhu cầu thẩm định sách giáo khoa cần thực hiện thông qua đơn vị đề nghị thẩm định là các nhà xuất bản đáp ứng các yêu cầu được quy định tại khoản 1 Điều 18 Thông tư 33.

Bộ GD&ĐT tiếp tục thẩm định sách giáo khoa lớp 2
Ảnh minh hoạ

Bộ GD&ĐT lưu ý, thời gian nhận hồ sơ từ ngày 15/11/2020 đến hết ngày 30/11/2020 trong giờ hành chính. Nếu hồ sơ gửi qua bưu điện, thời gian được tính theo ngày của dấu bưu điện đóng trên bưu phẩm.

Liên quan tới công tác thẩm định sách giáo khoa, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, đối với thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và 6 (dự kiến sử dụng năm học 2021 - 2022), Bộ đã ban hành Thông tư số 23/2020/TT-BGD&ĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa.

Cũng theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, hiện nay, Bộ đang tiếp tục nghiên cứu vể bổ sung các quy định về việc thực nghiệm khi biên soạn sách giáo khoa.

Việc tổ chức đọc phản biện độc lập các bản mẫu sách giáo khoa khi Hội đồng đánh giá "Đạt" và lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp xã hội trước khi Bộ trưởng ký ban hành.

Dự kiến sẽ tổ chức lấy ý kiến trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT tương tự như quy trình lấy ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Liên quan tới vấn đề sách giáo khoa, tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 4/11, vấn đề sách giáo khoa, đổi mới giáo dục tiếp tục là chủ đề được rất nhiều đại biểu quan tâm tranh luận sôi nổi.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói riêng và cả Bộ nói chung phải hết sức lưu ý, rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc, nghiêm khắc để cho quy trình biên soạn, thẩm định sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm nay và các năm tiếp theo không để xảy ra tình trạng như sách giáo khoa lớp 1.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT cần phải tận dụng công nghệ thông tin, đưa các bản thảo sách giáo khoa lên sớm trước khi phê duyệt, thậm chí là trong quá trình thẩm định để mọi người dân, trong đó có rất nhiều giáo viên và những người có kinh nghiệm dạy học góp ý, qua đó tiếp thu, chắt lọc những ý kiến đúng để tiếp thu.

D.Ngân