Bộ đôi cổ phiếu “họ” Vin dẫn đầu hai thái cực

08:43 | 16/07/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán giằng co rung lắc với cái kết trái chiều ở nhiều mã cổ phiếu.

Cổ phiếu của “ông lớn” Vin, Masan đồng loạt giảm điểm trên thị trường chứng khoán
Công ty Chứng khoán SSI và HSC dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu quý 2/2020 trên HNX
6 tháng đầu năm, ngành Hải quan tích cực hỗ trợ khơi thông xuất nhập khẩu
bo doi co phieu ho vin dan dau hai thai cuc
VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm. Ảnh Internet.

Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán ngày 15/7, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,8 điểm (0,21%) lên 869,91 điểm, UPCom-Index tăng 0,03% lên 56,69 điểm và chỉ có HNX-Index giảm nhẹ 0,08% xuống 116,04 điểm.

Thanh khoản thị trường ở mức trung bình với giá trị giao dịch hơn 5.000 tỷ đồng.

Khối ngoại đảo chiều bán ròng trong phiên chiều với giá trị hơn 110 tỷ đồng, lực bán tập trung vào các bluechips như MSN, VCB, HDG, SAB…

Nhiều cổ phiếu lớn như GAS, MSN, DHG, VIC, SAB, VJC, POW đảo chiều giảm đã tác động ít nhiều tới diễn biến thị trường. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu như VCB, VNM, FPT, HPG…dù giữ được sắc xanh nhưng đà tăng đã giảm so với buổi sáng.

Trong khi đó, nhóm bất động sản, xây dựng thu hút dòng tiền khá tốt với nhiều mã tăng như CTD, DIG, CEO, HBC, HDG, KDH, PDR, SJS, NVL, VPI…

Nhóm Khu công nghiệp cũng là điểm sáng với nhiều mã tăng như NTC, SZL, SZC, SNZ, SZE, D2D, IDC…trong đó, SZL tăng trần.

Trong phiên này, bộ đôi cổ phiếu “họ Vin” dẫn đầu 2 thái cực với diễn biến khá kịch tính.

VHM là cổ phiếu có tác động tích cực nhất với VN-Index khi đóng góp cho thị trường 0,57 điểm. Chốt phiên, VHM tăng 0,75% lên mốc 81.100 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch toàn phiên đạt hơn 2,5 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Ở chiều ngược lại, VIC tác động xấu nhất tới thị trường khi lấy đi của VN-Index tới 0,76 điểm.

Chốt phiên, VIC giảm 0,88% về mốc 90.500 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch ở mức thấp với hơn 384 cổ phiếu khớp lệnh.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm với sự nâng đỡ từ vùng hỗ trợ 862-868 điểm trong phiên kế tiếp.

Về tổng thế, BVSC vẫn kỳ vọng vào đà tăng ngắn hạn của thị trường với đích đến nằm tại vùng kháng cự quanh 888±5 điểm trong ngắn hạn. Diễn biến thị trường có thể sẽ có biến động mạnh trong phiên khi hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 7 sẽ diễn ra vào thời điểm cuối phiên 16/7.

“Giai đoạn hiện tại, thị trường vẫn sẽ chịu sự chi phối chủ yếu từ thông tin kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niếm yết. Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ khiến cho lợi nhuận của các công ty không được tích cực trong quý 2. Yếu tố này dự kiến có thế ảnh hướng không tốt đến diễn biến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp, đặc biệt là khi thị trường tiếp cận các vùng kháng cự mạnh”, BVSC phân tích.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng trong phiên giao dịch 16/7, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng dần đến ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 895 điểm. Nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu tiếp tục quan sát thị trường và có thể canh bán ra nếu như VN-Index đánh mất ngưỡng 860 điểm (MA20) trong các phiên tiếp theo. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư cầm tiền mặt nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và chưa nên vội giải ngân do đây đã là sóng tăng cuối của chu kỳ hồi phục từ quanh ngưỡng 650 điểm đến nay.

Bảo Minh