Bộ Công Thương “xin trả” hơn 400 tỷ đồng vốn đầu tư công

14:12 | 07/10/2022

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân vừa ký báo cáo gửi các Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Tài chính về tình hình giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng năm 2022.

Vẫn còn hơn 27 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ chi tiết
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt hơn 42% kế hoạch
0139-dau-tu-cong
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Báo cáo nêu rõ, năm 2022, Bộ Công Thương được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch giải ngân vốn đầu công là 825,2 tỷ đồng.

Bộ Công Thương đã ban hành kế hoạch phân bổ 418,5 tỷ đồng. Trong đó, 194,6 tỷ đồng thực hiện 28 dự án chuyển tiếp; 220,9 tỷ đồng thực hiện 27 dự án khởi công mới. Nhưng đến hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt 19,8%, chỉ tăng 5% so với 8 tháng đầu năm.

Trước tình hình này, Bộ Công Thương đã có Quyết định số 1094/QĐ-BCT gửi Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính xin điều chỉnh giảm vốn đầu tư công từ hơn 820 tỷ đồng xuống còn 418,5 tỷ đồng. Trong phần vốn 406,6 tỷ đồng xin giảm, có toàn bộ vốn ODA là 239,3 tỷ đồng và vốn trong nước là 167,3 tỷ đồng.

Về một số nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân vốn ở mức thấp hơn so với mức trung bình cả nước, báo cáo của Bộ Công Thương nêu rõ: nguồn vốn ODA không thể triển khai được do vướng mắc về không lựa chọn được đơn vị thẩm định giá thiết bị và còn nhiều thủ tục cần triển khai. Bộ Công Thương có liệt kê 9 thủ tục cần triển khai và đây là nguyên nhân phải điều chỉnh giảm toàn bộ vốn ODA trong năm 2022.

Đối với các dự án khởi công mới, Bộ Công Thương cho rằng, cần phải thực hiện nhiều thủ tục mới đủ điều kiện triển khai công trình và giải ngân, gồm: tổ chức đấu thầu lựa chọn các nhà thầu tư vấn; lập thiết kế thi công và dự toán xây dựng; thẩm tra, thẩm định thiết kế thi công; dự toán xây dựng, thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy; lập, trình thẩm định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng; tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng; thương thảo, ký hợp đồng xây dựng và tạm ứng vốn khởi công.

Trong khi tiến độ thực hiện một số thủ tục nêu trên phụ thuộc vào yếu tố khách quan và rất dễ phát sinh các vấn đề ngoài dự kiến.

Bên cạnh đó, các nhiệm vụ lập quy hoạch ngành quốc gia đã hoàn thành và đang trong quá trình thẩm định, tuy nhiên sau khi các đề án được phê duyệt mới đủ điều kiện thanh, quyết toán các hợp đồng tư vấn, tổ chức công bố quy hoạch và giải ngân vốn.

Bộ Công Thương có 2 dự án xây dựng trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía bắc và phía nam nằm trong khu công nghệ cao Hà Nội và TPHCM đang gặp vướng mắc trong quá trình giao, cho thuê đất để triển khai dự án. Công tác giao đất thực hiện các dự án tại một số địa phương cũng gặp khó khăn trong đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Thanh Nguyễn