Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch điện VIII trong quý 1/2022

20:25 | 12/01/2022

(HQ Online) - Theo ông Bùi Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Bộ Công Thương đang hiệu chỉnh dự thảo Đề án Quy hoạch Điện VIII và dự kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào quý 1/2022.

Đề án Quy hoạch điện VIII chính thức được trình Thủ tướng
Trình Thủ tướng Quy hoạch điện VIII trong tháng 6/2021
Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch điện VIII trong quý 1/2022
Lãnh đạo Bộ Công Thương chủ trì buổi họp báo

Phát biểu tại buổi Họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều nay 12/1/2022, thông tin về việc hoàn thiện dự thảo Đề án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII), ông Bùi Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, dự thảo Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương hoàn chỉnh và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt tại Tờ trình số 1682 ngày 26/3/2021 và Tờ trình số 6277 ngày 8/10/2021.

Tuy nhiên, tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Thủ tướng Chính phủ đã có cam kết đưa phát thải ròng của Việt Nam về 0 vào năm 2050.

Đồng thời, Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đưa ra quan điểm ưu tiên phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Vì thế, Bộ Công Thương hiệu chỉnh Quy hoạch điện VIII theo hướng bền vững, dành nhiều không gian để phát triển cho các nguồn năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường, với chi phí sản xuất hợp lý, đảm bảo lợi của nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng điện, đáp ứng các cam kết của Việt Nam với quốc tế về giảm thiểu tối đa phát thải khí nhà kính ra môi trường.

"Chúng tôi đang hiệu chỉnh dự thảo Đề án Quy hoạch điện VIII và dự kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào quý 1/2022", ông Bùi Quốc Hùng nói.

Về vấn đề một số địa phương bổ sung các dự án điện, nhất là các dự án điện mặt trời vào Quy hoạch điện VIII, ông Bùi Quốc Hùng thông tin thêm: Bộ Công Thương nhận được rất nhiều đề nghị từ các địa phương về việc bổ sung các dự án nguồn điện vào Quy hoạch điện VIII, nhất là những địa phương có tiềm năng về điện mặt trời và điện gió.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã phát triển số lượng rất lớn điện mặt trời và điện gió. Trong khi đó, năng lượng tái tạo chỉ sử dụng với một tỷ lệ phù hợp, đảm bảo kết nối cung cầu và đáp ứng được nhu cầu phụ tải.

"Vì thế, chúng tôi cũng không thể đáp ứng được hết yêu cầu của các địa phương. Trong Quy hoạch điện VIII sẽ tính toán đưa vào phân bố theo từng vùng, từng khu vực với nhu cầu cả các địa phương", ông Hùng nêu rõ.

Việt Nam được đánh giá là có nhiều tiềm năng điện gió ngoài khơi, vận tốc gió ở độ cao 100m đạt khoảng 9-10m/s và khu vực tiềm năng nhất là miền nam Trung bộ. Cũng bởi tiềm năng này, Bộ Công Thương đã nhận được đề nghị làm các dự án điện gió ngoài khơi lên tới công suất 129.000 MW.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo Đề án Quy hoạch điện VIII; trong đó dự kiến sẽ phát triển 5.000 MW điện gió ngoài khơi vào năm 2030 và nâng lên 40.000 MW vào năm 2045.

Tại cuộc họp báo, nội dung kết quả thanh tra các dự án điện mặt trời cũng là một trong các vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Thông tin thêm về vấn đề này, ông Bùi Quốc Hùng cho biết, hiện Đoàn Kiểm tra đã hoàn thành dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra điện mặt trời để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã trình lãnh đạo Bộ Công Thương dự thảo để báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 9/2/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 185/TTg-CN về rà soát các vấn đề liên quan đến việc phát triển điện mặt trời ở nước ta và giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện rà soát tổng thể việc triển khai các dự án điện mặt trời mặt đất và trên mái nhà.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 795/QĐ-BCT ngày 7/3/2021 về việc kiểm tra tình hình phát triển điện mặt trời và thành lập đoàn kiểm tra do Lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo chủ trì.

Về kiểm tra, rà soát các dự án điện mặt trời, Bộ Công Thương đã kiểm tra 10 tỉnh có công suất lắp đặt điện mặt trời có quy mô lớn. Sau đó, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện thanh, kiểm tra đợt 2.

Theo kế hoạch Đoàn Kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra thêm 10 tỉnh. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến mạnh, nên đoàn kiểm tra đã tạm dừng và có thông báo đến các địa phương về việc tạm dừng kiểm tra.

Thanh Nguyễn