Bộ Công Thương sẽ tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng để điều chỉnh giá điện hợp lý

20:38 | 03/01/2023

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng và báo cáo các cấp có thẩm quyền theo đúng quy định để việc điều chỉnh giá điện hợp lý.

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới như thế nào?
Giá điện sẽ tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên?
Điều chỉnh giá điện cho cơ sở lưu trú bằng giá điện sản xuất
Bộ Công Thương sẽ tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng để điều chỉnh giá điện hợp lý
Ảnh minh họa: Internet

Mới đây, lãnh đạo EVN đã kiến nghị được áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện, tức là khi các yếu tố đầu vào tăng thì giá điện tăng và ngược lại, tương tự điều hành giá xăng dầu hiện nay. Hiện giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh theo Quyết định 24/2017/QĐ-TTg Quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, dựa trên biến động đầu vào của tất cả khâu phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện.

Tuy nhiên, năm 2022, giá chi phí đầu vào cho sản xuất điện tăng rất cao. Nên lãnh đạo EVN cho biết, tình hình tài chính EVN năm 2022 và thời gian tới rất nhiều khó khăn. Vấn đề mất cân đối tài chính có thể dẫn đến nguy cơ EVN sẽ không có nguồn chi phí để hoạt động.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều tối 3/1, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay giá xăng đang được điều chỉnh theo Nghị định số 95/2021/NQ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, giá xăng dầu được điều chỉnh theo chu kỳ 10 ngày, vào ngày 1, 11 và 21 hằng tháng.

Theo ý kiến của người tiêu dùng, doanh nghiệp, các chuyên gia và lãnh đạo các cấp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, Bộ Công Thương đang lấy ý kiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 95 và Nghị định 83, trong đó có tính đến phương án điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ ngắn hơn là dưới 10 ngày.

Với kiến nghị của EVN, Thứ trưởng Bộ Công Thương nêu, tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg, hàng quý EVN cập nhật chi phí phát điện của quý trước liền kề, dự kiến thông số đầu vào của khâu phát điện của các quý còn lại trong năm để tính toán lại giá bán lẻ điện bình quân.

Nếu thông số đầu vào trong khâu phát điện thay đổi, làm giá bán lẻ điện bình quân tính toán tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng, nếu giảm thì giá điện được điều chỉnh giảm.

“Như vậy, quy định hiện hành đã có cơ chế đảm bảo giá điện theo sát với giá đầu vào, đảm bảo phản ánh biến động giá trên thị trường vào giá bán lẻ điện bình quân”, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo vị này, giá điện có đặc trưng khác với giá xăng dầu. Chi phí sản xuất kinh doanh điện có sự phụ thuộc cao vào các mùa trong năm là mùa mưa và mùa khô. Nên Quyết định 24 đã quy định rất rõ thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 6 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất, để phản ánh sự biến động khách quan của chi phí nêu trên. Nhưng lần điều chỉnh giá điện gần nhất vào ngày 20/3/2019. Như vậy, đến tháng 3/2023 sẽ là 4 năm giá điện chưa được điều chỉnh.

Ngoài ra, do giá điện có tác động lớn đến kinh tế vĩ mô và đời sống người dân, nên việc điều hành giá điện cần phải được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng và đánh giá đầy đủ tác động. Tại Quyết định số 24 cũng đã quy định rõ việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét có ý kiến về phương án điều chỉnh giá điện trước khi thực hiện.

Về vấn đề tăng giá điện, dẫn minh chứng về tình hình thế giới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, giai đoạn vừa qua, thế giới chứng kiến sự biến động khó lường của giá năng lượng, giá điện tăng cao ở nhiều nước trên thế giới.

Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ, số liệu thống kê cho thấy, giá than nhập khẩu cung cấp cho các nhà máy điện bình quân 10 tháng đầu năm 2022 tăng hơn 150% so với bình quân năm 2021, giá than trộn trong nước cho đến hết quý 3/2022 của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc đã tăng so với đầu năm khoảng hơn 50%. Vấn đề này đã làm cho chi phí sản xuất và mua điện tăng cao so với dự kiến đầu năm.

Về đề xuất của EVN, Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin, Chính phủ đã giao Bộ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xử lý phương án đề xuất của EVN theo đúng quy định tại Quyết định số 24 để xây dựng lộ trình điều chỉnh giá điện trên cơ sở đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng, đầy đủ tác động đến lạm phát và đặc biệt là đời sống người dân đang còn gặp nhiều khó khăn sau giai đoạn dịch bệnh vừa qua và trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động khó lường trong thời điểm hiện nay.

“Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương sẽ tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng và báo cáo các cấp có thẩm quyền theo đúng quy định để việc điều chỉnh giá điện hợp lý, hạn chế tác động ở mức thấp nhất đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân khi điều chỉnh”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Hương Dịu