Bộ Công Thương họp gỡ khó cho Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng

21:34 | 14/10/2021

(HQ Online) - Hôm nay, 14/10/2021, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến với Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng của Samsung Việt Nam tại TPHCM, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, xử lý các kiến nghị của Samsung và các nhà cung ứng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất và duy trì chuỗi cung ứng trong thời gian sắp tới.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam: Samsung luôn nhận được sự hỗ trợ quý báu từ Hải quan Việt Nam
Lãnh đạo Samsung khẳng định niềm tin với Chính phủ Việt Nam trong phòng chống dịch
Được Samsung tư vấn cải tiến, 2 doanh nghiệp giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm 53% và 20%
Bộ Công Thương họp gỡ khó cho Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Công Thương

Tại hội nghị, Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng tại Việt Nam đã có kiến nghị về một số khó khăn tiêu biểu mà đa số các doanh nghiệp đang phải đối mặt do đại dịch Covid-19 như: hoạt động dưới công suất, thậm chí có doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, thiếu nhân lực, di chuyển khó khăn giữa các khu vực, nhiều khoản chi phí mới phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch...

Đặc biệt, khi chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, đình trệ cục bộ, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu phải trì hoãn hoặc hủy đơn hàng. Nếu giãn cách vẫn tiếp tục kéo dài, doanh nghiệp có thể bị mất thị trường do bạn hàng thay đổi chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, quy định kiểm soát lưu thông hàng hoá chưa phù hợp và thiếu sự đồng bộ giữa các địa phương, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số quy định về phòng, chống dịch thiếu tính khả thi, không còn phù hợp với tình trạng “bình thường mới” khi cách tiếp cận về phòng, chống dịch đã thay đổi và ngày càng có nhiều người tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã điều trị khỏi Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương giải đáp, xử lý các kiến nghị của Samsung và các nhà cung cấp liên quan tới việc giảm giá điện, đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho công tác xuất khẩu tại các cảng biển lớn, cập nhật các quy định mới của Chính phủ liên quan tới quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, sự ổn định của các doanh nghiệp cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu nói chung và Samsung Việt Nam nói riêng.

“Chúng tôi tin rằng, những khó khăn của doanh nghiệp sẽ nhanh chóng được tháo gỡ, giúp củng cố hơn nữa lòng tin của doanh nghiệp vào Chính phủ và là động lực để các doanh nghiệp nỗ lực cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu kép”, ông Choi Joo Ho nói.

Thời gian sắp tới, Bộ Công Thương sẽ tích cực làm việc với các địa phương nhằm tạo điều kiện cho các nhà cung ứng của Samsung tiếp tục duy trì hoạt động và nâng dần công suất.

Trên tinh thần hợp tác bền vững và lâu dài, Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, cải tiến doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, gia tăng số lượng doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng và ngành công nghiệp Việt Nam nói chung.

Thanh Nguyễn

Liên kết hữu ích