Bình Dương đưa ra ba giai đoạn phục hồi kinh tế

14:38 | 15/09/2021

(HQ Online) - Song song với bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, Bình Dương đưa ra 3 giai đoạn phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Bình Dương khôi phục các hoạt động kinh tế, thông suốt “luồng xanh” hàng hóa
Hải quan Bình Dương chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp
CBCC Cục Hải quan Bình Dương tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại thành phố Dĩ An, Bình Dương. Ảnh Tiến Dũng
CBCC Cục Hải quan Bình Dương tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại thành phố Dĩ An, Bình Dương. Ảnh: Tiến Dũng

Phát biểu tại Hội nghị thông tin công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong trạng thái bình thường mới diễn ra ngày 15/9, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, dự kiến sau ngày 15/9, tình hình dịch bệnh ở Bình Dương từng bước sẽ được kiểm soát, chuyển biến khả quan. Mục tiêu mở rộng "vùng xanh" và từng bước thu hẹp "vùng đỏ" sẽ được các cấp thực hiện hiệu quả, đặc biệt là khi việc tiêm ngừa vắc xin đạt đến mức miễn dịch cộng đồng. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để Bình Dương sớm khôi phục nền kinh tế và mở cửa đi vào trạng thái hoạt động bình thường mới.

Tuy nhiên, theo ông Hà, dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng quan điểm của tỉnh là tuyệt đối không chủ quan, nóng vội mở cửa, khôi phục lại các loại hình kinh doanh, dịch vụ, nhất là những vùng có nguy cơ cao, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội phù hợp với mức độ phòng, chống dịch bệnh của từng địa phương và theo lộ trình cùng với các biện pháp, giải pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm phục hồi kinh tế - xã hội song song với bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh. Trên tinh thần sản xuất phải an toàn, an toàn mới được sản xuất.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương đã đề ra các nhóm nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi kinh tế với 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ 15/9 đến 31/10: Bình Dương ưu tiên triển khai việc phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn các “vùng xanh”, gồm các địa phương: Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, thị xã Bến Cát và thành phố Thủ Dầu Một; tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt “vùng đỏ”, “điểm đỏ”; mở rộng “vùng xanh”; thần tốc xét nghiệm để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Giai đoạn 2 từ sau 31/10: Nếu vắc xin được cung cấp liên tục, đầy đủ, khoảng đầu tháng 10/2021 Bình Dương sẽ hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho toàn bộ người dân trong tỉnh. Sau 15 ngày để vắc xin phát huy tác dụng (khoảng ngày 31/10), tỉnh sẽ cơ bản đạt miễn nhiễm cộng đồng.

Trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn “vùng đỏ”, “vùng vàng”, tỉnh mở cửa lại các hoạt động kinh tế - xã hội một cách có chọn lọc, ưu tiên các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, loại trừ một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch như karaoke, vũ trường, quán bar, massage... Trường hợp diễn biến dịch xấu hơn thì tùy theo mức độ và khuyến nghị của ngành y tế, tỉnh sẽ điều chỉnh quay về giai đoạn trước đó hoặc quản lý chặt hơn.

Giai đoạn 3, từ sau ngày 31/12: Trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn “vùng đỏ”, “vùng vàng”, sẽ mở cửa lại toàn bộ hoạt động kinh tế - xã hội. Một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch sẽ phải có tiêu chí điều kiện hoạt động. Trường hợp diễn biến dịch xấu hơn, tùy theo mức độ và khuyến nghị của ngành y tế, tỉnh sẽ điều chỉnh quay về giai đoạn trước đó hoặc quản lý chặt hơn.

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương ghi nhận 162.847 ca mắc Covid-19, có 1.461 người tử vong. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương 10 ngày qua cơ bản được kiểm soát khi số ca chữa khỏi, xuất viện mỗi ngày đều cao hơn số ca mắc mới, cho thấy đỉnh dịch đã qua. Bình Dương đã triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đạt 1.860.486 mũi, trong đó có 1.807.542 mũi 1 và 52.944 mũi 2.

Hiện Bình Dương đã có 6 huyện, thị xã, thành phố trở thành "vùng xanh" gồm: Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo và thị xã Bến Cát và thành phố Thủ Dầu Một. Và một số phường "vùng xanh" ở thành phố Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên cũng trở về trạng thái bình thường mới.

Thu Dịu