Biến động nhân sự ngành ngân hàng do... công nghệ

19:55 | 09/11/2019

(HQ Online) - Dự báo, lực lượng lao động ngành ngân hàng sẽ giảm trong những năm tới. Nguyên nhân nằm ở việc các ngân hàng đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, tối ưu hóa hệ thống.

Báo cáo của VietnamWorks công bố tháng 9/2019 cho biết, nguồn cung lao động ngành ngân hàng tăng 65% trong giai đoạn nửa đầu năm 2018-2019, mức cao nhất trong các ngành. Theo dự báo nhu cầu tìm việc trong nửa sau năm 2019, ngân hàng là ngành có tỷ lệ người tìm việc cao nhất, với hơn 81% số người được khảo sát. Tuy nhiên, ngành này lại không thuộc Top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng và đây cũng là một trong những ngành khả năng sẽ khó tìm việc và chuyển việc nhất vào nửa cuối năm nay.

Có thể thấy, lâu nay, công nghệ đang có tác động rất lớn tới các ngành kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng. Nhiều dự báo cho rằng, sẽ có hàng nghìn nhân viên ngân hàng bị mất việc do những giao dịch tự động và giao dịch điện tử sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới. Tại Việt Nam, xu hướng này đang ngày càng rõ hơn. Như tại VPBank, báo cáo tài chính riêng lẻ quý III của ngân hàng này cho biết, tổng số nhân viên trong 9 tháng năm 2019 đã giảm 955 người so với hồi đầu năm, xuống còn hơn 10.300 nhân viên. Tương tự, tại OCB, số lượng nhân sự giảm 941 người trong quý III/2019, từ 7.098 người xuống 6.157 người… Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác cũng giảm tới hàng trăm nhân sự trong 9 tháng năm 2019.

Theo các ngân hàng, lượng nhân sự sẽ giảm mạnh do các ngân hàng tối ưu hóa các hệ thống vận hành, bán hàng... Thậm chí, nhiều khoản vay nhỏ và phát hành thẻ đã được thực hiện online với những biện pháp bảo mật chặt chẽ, giúp khách hàng yên tâm giao dịch. Như tại TPBank, ngân hàng này đã triển khai 150 điểm ngân hàng tự động LiveBank trên toàn quốc. Khách hàng có thể giao dịch 24/7 với các giao dịch như mở tài khoản, nhận thẻ ATM, mở sổ tiết kiệm, nộp tiền, rút tiền… với thời gian chỉ bằng 1/3 so với cách làm truyền thống.

Như vậy, rõ ràng, các ngân hàng Việt Nam hiện đã nhận thức được rất rõ vai trò quan trọng của công nghệ số, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ nhưng lại giảm chi phí hoạt động, tinh gọn bộ máy để hiệu quả hoạt động được thông suốt hơn. Đây là điều mà nhiều ngân hàng quốc tế đã và đang thực hiện. Vấn đề này đòi hỏi ngành ngân hàng phải có những chiến lược về nhân sự theo hướng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và đòi hỏi đội ngũ nhân sự cũng phải nhanh nhạy, cập nhật kiến thức để đáp ứng nhu cầu khắt khe của ngành ngân hàng.

Bình Nam