Bị truy thu hồi gần 400 tỷ đồng, Thuduc House sẽ khởi kiện

18:46 | 09/01/2021

(HQ Online) - Giải trình về việc bị Cục Thuế TPHCM thu hồi gần 400 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT hàng xuất khẩu và tiền phạt chậm nộp, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) cho rằng, không vi phạm như kết luận thanh tra và đang tiến hành các thủ tục khiếu nại/khởi kiện

Một doanh nghiệp bị thu hồi và phạt gần 400 tỷ đồng tiền hoàn thuế hàng xuất khẩu
Bị truy thu hồi gần 400 tỷ đồng, Thuduc House sẽ khởi kiện
Thuduc House không đồng ý với toàn nội dung kết luận thanh tra của Cục Thuế TPHCMăa

Theo kết luận thanh tra của Cục Thuế TPHCM, từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, Thuduc House đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỷ đồng. Do vậy, Cục Thuế TPHCM quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House là 221 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp 37 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cục Thuế TPHCM cũng truy lại kỳ tính thuế 2017 và 2018 và ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn này là 109,8 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền truy thu và tiền chậm nộp là 396,5 tỷ đồng.

Cục Thuế TPHCM cũng lưu ý số tiền trên chỉ mới tính trên số thuế truy thu và tính tiền chậm nộp. Còn với hành vi vi phạm làm tăng số tiền thuế được hoàn, có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo điều 200 Bộ luật hình sự, Cục Thuế TPHCM tạm thời chưa xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ qua cơ quan tố tụng hình sự để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến các kết luận, thanh tra thuế, đại diện Thuduc House cho rằng, Thuduc House không tiến hành bất kỳ một hành động nào bất hợp pháp, không đồng ý với toàn nội dung mà Cục Thuế TPHCM đưa ra. Thuduc House ký hợp đồng mua mặt hàng linh kiện điện tử với Công ty Cổ phần Thủ Đức House Wood Trading.

Căn cứ theo hợp đồng đã ký, Thuduc House thực hiện thanh toán toàn bộ tiền mua hàng cho Công ty Cổ phần Thủ Đức House Wood Trading qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn GTGT hợp pháp và được hai bên kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2018, Thuduc Housethực hiện xuất khẩu hàng là linh kiện điện tử đã mua từ Công ty Cổ phần Thủ Đức House Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Căn cứ theo hợp đồng mà công ty ký để bán hàng cho đối tác nước ngoài, đối tác thực hiện thanh toán qua ngân hàng và công ty tiến hành mở tờ khai hải quan và có xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định.

Do đó, đại diện việc Cục Thuế TPHCM cho rằng hoạt động kinh doanh của công ty là giả tạo là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh công ty thực hiện các giao dịch thực tế hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Còn về các hóa đơn GTGT khai khấu trừ hoàn thuế, Thuduc House cho rằng, đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, khi công ty nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT xuất khẩu đã được Cục Thuế TPHCM tiến hành kiểm tra trước khi ban hành quyết định hoàn thuế GTGT.

Thuduc House cho biết, hiện công ty đang tiến hành các thủ tục khiếu nại/khởi kiện để làm sáng tỏ các vấ đề có liên quan.

Lê Thu