Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Có thể nới lỏng một số hoạt động dịch vụ nhưng không chủ quan, lơ là

14:08 | 14/09/2021

(HQ Online) - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ngay cả khi TP đang chỉ đạo xem xét, đánh giá tổng thể để có thể nới lỏng một số hoạt động dịch vụ nhưng tinh thần chỉ đạo chung vẫn là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động dịch vụ
Kể từ 0h ngày 19/7, Hà Nội dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu
Nối lại một số đường bay quốc tế trên cơ sở an toàn dịch bệnh
Hà Nội: Từ 12h ngày 25/5, tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ

Trao đổi về kết quả chiến dịch tiêm chủng thần tốc những ngày qua tại Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, ngành Y tế Thủ đô đã bảo đảm 1.600 dây chuyền tiêm vắc xin với năng lực tiêm khoảng 500.000 mũi tiêm/ngày; đã kích hoạt phương án 20.000 giường bệnh điều trị F0; đang tiếp tục chuẩn bị cho phương án 30.000-40.000 giường với quyết tâm không để phải điều trị F0 tại nhà...

Trong những ngày qua, các điểm tiêm chủng đều mở tối đa công suất, ngành y tế luôn nhận thức tiêm nhanh nhất, sớm nhất nhưng phải an toàn nhất. Các điểm tiêm chủng đều được bố trí các bác sỹ hồi sức cấp cứu và các tổ cấp cứu lưu động bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân. Số mũi tiêm liên tục lập kỷ lục mới, cao nhất là ngày 12/9 với hơn 573.000 mũi tiêm vắc xin đã khẳng định sự cố gắng vượt bậc của các lực lượng, nhất là đội ngũ y bác sĩ.

Trong đợt này, Bộ Y tế đã phân bổ kịp thời, đầy đủ lượng vắc xin theo tiến độ. Tính đến 18h30 ngày 13/9, toàn TP đã tiêm được hơn 4,7 triệu mũi tiêm, đã sử dụng hơn 4,3 triệu liều vắc xin, đạt 80,6% trong tổng số hơn 5,3 triệu liều vắc xin được cấp. Với tiến độ này, đến ngày 15/9, Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Tiêm vắc xin Covid-19 tại TPHCM.
Tính đến 18h30 ngày 13/9, toàn TP Hà Nội đã tiêm được hơn 4,7 triệu mũi tiêm. Ảnh minh hoạ: Internet.

Mặc dù kết quả đã có bước tiến mới, nhưng theo đồng chí Đinh Tiến Dũng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang đặt ra những khó khăn, thách thức lớn. Vì các ca F0 cộng đồng vẫn còn, trong khi tình hình dịch bệnh trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngay cả khi TP đang chỉ đạo xem xét, đánh giá tổng thể để có thể nới lỏng một số hoạt động dịch vụ. Tinh thần chỉ đạo chung vẫn là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khoẻ và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng chống Covid-19 với các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn ngày 13/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chủ trì với các sở, ngành liên quan để rà soát lại phương án phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ DN gặp khó khăn, nhất là cho giai đoạn sau ngày 15/9.

Hiện nay, TP đã tháo gỡ khó khăn cho các DN để thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở phân vùng 2, 3, tuy nhiên, DN vẫn phản ánh có vướng mắc trong việc đi lại của công nhân giữa các vùng và cụ thể việc tổ chức ăn ở cho công nhân ra sao để phòng dịch. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện phải liên thông thông suốt, giải quyết ngay những khúc mắc này, đảm bảo tinh thần an toàn mới được sản xuất, sản xuất phải an toàn đi đôi với tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Xuân Thảo