Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khai trương Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa

20:05 | 18/09/2020

(HQ Online) - Chiều 18/9, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức Lễ Khai trương Trung tâm khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) kết nối với các điểm cầu tại nhiều tỉnh phía Bắc.

BV Phụ sản Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh: Người “truyền lửa” cho nhiều thế hệ y, bác sỹ
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được công nhận là bệnh viện tuyến cuối
giam tu vong me va tre so sinh nho kham chua benh tu xa
Đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế và Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cắt băng khai trương Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa. Ảnh: BVCC

Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, việc chẩn đoán chưa đúng, dẫn tới xử trí muộn khiến cho sản phụ đối diện với nhiều nguy cơ về tính mạng là điều đáng tiếc của ngành Sản khoa, đặc biệt là ở những cơ sở y tế tuyến dưới.

Xuất phát từ thực tế đó nên thời gian qua Ban lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã khẩn trương, nỗ lực cao nhất phối hợp với các cơ quan liên quan đưa vào vận hành hệ thống khám chữa bệnh từ xa nhằm hỗ trợ cho y tế tuyến dưới một cách hiệu quả trong tư vấn, chăm sóc thai kỳ cho các sản phụ, nâng cao hiệu quả điều trị, hội chẩn các ca bệnh khó giúp cứu sống nhiều sản phụ mắc các tai biến sản khoa phức tạp, giảm tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Lý giải rõ hơn về điều này Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội dẫn chứng, với trường hợp sản phụ mắc hội chứng truyền máu song thai, nếu chẩn đoán muộn bào thai đối diện với biến chứng suy tim, suy não và tử vong trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, cùng bệnh lý này, nếu các bác sỹ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phối hợp với các bác sỹ tuyến dưới để hội chẩn, phát hiện bệnh sớm, rút ngắn thời gian chuyển viện lên tuyến tuyến sẽ cứu sống được cả mẹ và bé.

Để phát huy hiệu quả khám chữa bệnh từ xa theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, không chỉ cần nỗ lực cao của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mà các cơ sở y tế tuyến dưới cũng cần chủ động, thường xuyên học tập cập nhật kiến thức để tiếp nhận được các kỹ thuật chuyển giao từ tuyến trên.

Nêu rõ hơn về nhiệm vụ của Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh cho biết, Trung tâm sẽ hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất cho các bệnh viện trong mạng lưới với 2 tổ chuyên biệt là sản khoa và phụ khoa.

Ngay sau Lễ Khai trương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với 8 điểm cầu tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Bệnh viện Đa khoa Đan Phượng, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

Các chuyên gia về sản phụ khoa có mặt tại điểm cầu Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tham gia hội chẩn các ca bệnh, phân tích các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cùng với bác sỹ 8 điểm cầu có ca bệnh báo cáo, từ đó đưa ra kết luận về chẩn đoán và phương pháp điều trị.

D.Ngân