Bệnh viện Nhi Trung ương đưa vào sử dụng phòng mổ đẳng cấp thế giới

15:13 | 18/11/2019

(HQ Online) - Ngày 18/11/2019 tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Khai trương phòng mổ OR1 đồng thời công bố ca phẫu thuật nang ống mật chủ thứ 1.000.

benh vien nhi trung uong dua vao su dung phong mo dang cap the gioi Bệnh viện Nhi Trung ương đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
benh vien nhi trung uong dua vao su dung phong mo dang cap the gioi Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ cho bệnh nhi bị ảnh hưởng bởi vụ cháy
benh vien nhi trung uong dua vao su dung phong mo dang cap the gioi Hơn 4.700 tỷ đồng xây Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2

Phòng mổ tích hợp (Integrated OR)- OR1 mới được trang bị của Bệnh viện Nhi Trung ương bao gồm hệ thống điều khiển tích hợp được phát triển bởi KARL STORZ- Doanh nghiệp hàng đầu thế giới về sản xuất thiết bị nội soi.

benh vien nhi trung uong dua vao su dung phong mo dang cap the gioi
Các bác sỹ đang phẫu thuật cho bệnh nhi mắc nang ống mật chủ. Ảnh: Mạnh Hùng

Theo GS. Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trong phòng mổ tích hợp, toàn bộ thiết bị phẫu thuật, bao gồm thiết bị xử lý hình ảnh nội soi, bộ lưu trữ dữ liệu, và các thiết bị ngoại vi như bàn mổ, đèn mổ treo trần, dao điện cao tần đều được thiết kế, sắp đặt phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng và có thể được điều khiển từ trạm làm việc đặt trong khu vực vô trùng hoặc ngoài khu vực vô trùng do điều dưỡng chạy ngoài hỗ trợ.

“Việc đưa vào sử dụng hệ thống OR1 TM sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực như chuẩn hóa quy trình phẫu thuật, tăng hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật việc trao đổi thông tin nhóm cũng tốt hơn. Đồng thời tối ưu hóa luồng công việc; giảm thiểu thời gian phẫu thuật, giảm thời gian chờ giữa các ca phẫu thuật”, Giám đốc Bệnh viên Nhi Trung ương nêu.

Cùng ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương công bố công bố ca phẫu thuật nang ống mật chủ thứ 1.000.

Theo TS. BS. Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Trưởng khoa Ngoại, nang ống mật chủ là một bệnh lý ngoại nhi bẩm sinh thường gặp. Nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể có nhiều biến chứng xảy ra như viêm đường mật, viêm tụy, thủng nang, ác tính hóa... Tuy nhiên, hiện nay, nhờ sự phát triển của sàng lọc sơ sinh, bệnh ngày càng được phát hiện và điều trị sớm.

Về điều trị bệnh, theo TS.BS. Phạm Duy Hiền, trước kia, mổ mở là phương pháp kinh điển, song kỹ thuật này lại tồn tại nhiều hạn chế như vết mổ dài thẩm mỹ xấu, sang chấn nhiều và hồi phục sau mổ chậm.

Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật nội soi (PTNS) ra đời và được áp dụng tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã đem lại cuộc cách mạng trong điều trị bệnh với nhiều ưu điểm vượt trội.

Cùng với phương pháp PTNS, các chuyên gia y tế của Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã sáng tạo, cải tiến, ứng dụng công nghệ hiện đại để triển khai thêm kỹ thuật PTNS Robot từ năm 2013 mang lại nhiều lựa chọn cho các cha mẹ bệnh nhi khi con em họ không may mắc bệnh lý nang ống mật chủ.

Ưu điểm của PNTS Robot là tăng độ chính xác cho phẫu thuật, giảm sang chấn cho bệnh nhân, kết nối phẫu thuật từ xa (telemedicine) tới các trung tâm trong và ngoài nước.

Với những thành công vang dội mà bệnh viện có được, nhiều bác sỹ trong và ngoài nước như (Thái Lan, Philipin, Nhật Bản, Hoa Kỳ,..) đã lựa chọn bệnh viện Nhi Trung ương là địa chỉ tin cậy để học tập phương pháp PTNS điều trị bệnh lý nang ống mật chủ.

Với 1.000 ca nang ống mật chủ được phẫu thuật thời gian qua, Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương tự hào là trung tâm lớn trong khu vực với nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý này.

D.Ngân