Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kịch bản ở nhiều cấp độ để chống dịch Covid-19

17:14 | 28/03/2020

(HQ Online) - Chiều 28/3, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục ra thông báo và những khuyến cáo về việc phòng chống dịch Covid-19.

benh vien bach mai da xay dung kich ban o nhieu cap do de chong dich covid 19 Không ra, vào Bệnh viện Bạch Mai thời điểm hiện tại
benh vien bach mai da xay dung kich ban o nhieu cap do de chong dich covid 19 Thông báo khẩn của Bộ Y tế về việc người dân tới khám, điều trị tại BV Bạch Mai vừa qua
benh vien bach mai da xay dung kich ban o nhieu cap do de chong dich covid 19 Bước đầu nhận định nguyên nhân phát sinh Covid-19 tại bệnh viện Bạch Mai

Thông báo nêu rõ, đối với những người bệnh tham gia các chương trình quản lý bệnh nhân tăng huyết áp, lupus... khám lại theo hẹn của Bệnh viện thì quay trở lại các cơ sở y tế khám chữa bệnh ban đầu để được giải quyết theo quy định của Bộ Y tế.

benh vien bach mai da xay dung kich ban o nhieu cap do de chong dich covid 19

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đề nghị những người đã đến Bệnh viện từ ngày 12/3 đến nay thực hiện tự cách ly và liên hệ cơ quan y tế gần nhất để quản lý sức khỏe.

Người dân có thể liên hệ hotline 0969851616 để được giải đáp những thắc mắc liên quan đến khám chữa bệnh.

Liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai khi có 8 ca mắc Covid-19, theo TS. Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, BV đã xây dựng kịch bản ở nhiều cấp độ để chống dịch Covid-19.

Về góc độ dịch tễ, Bệnh viện Bạch Mai có thể coi là điểm có nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy, những người từng tới bệnh viện trong 14 ngày đều có nguy cơ nên việc điều tra dịch tễ, tuân thủ cách ly là hết sức cần thiết trong thời điểm này.

TS. Dương Đức Hùng cũng cho biết, hiện Bệnh viện Bạch Mai đã ngừng toàn bộ việc tiếp nhận bệnh nhân để đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Đồng thời, dừng các hoạt động cấp cứu và ngay lập tức gửi công văn tới các bệnh viện tuyến dưới yêu cầu chuyển bệnh nhân tới nơi khác điều trị.

Cũng theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, mặc dù tình hình đang dần trở nên căng thẳng, phức tạp và cũng đã có một số phản ứng tiêu cực nhưng nhân viên Bệnh viện Bạch Mai đang tập trung cao độ để chiến đấu với dịch.

Trước đó, theo thông báo sáng 28/3, Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện. Kết quả sơ bộ ban đầu, có 2 nhân viên đưa nước sôi của công ty TNHH Trường Sinh dương tính với Covid-19. Đây là Công ty chịu trách nhiệm cung cấp xuất ăn và nước sôi cho bệnh viện.

Bệnh viện cũng đã tiến hành phong tỏa khu vực Nhà ăn. 2 nhân viên của Công ty Trường Sinh có kết quả dương tính với Covid-19 đã được đưa đi cách ly theo quy định.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai "nội bất xuất, ngoại bất nhập" Bệnh viện thời điểm này. Theo nhận định của Bộ Y tế, nguồn lây Covid-19 này có khả năng lây trong nhóm người nhà chăm sóc bệnh nhân, lây nhiễm từ bên ngoài vào bệnh viện.

D.Ngân