Bệnh nhân nhiễm Covid-19 - phi công người Anh phải chạy ECMO

16:50 | 06/04/2020

(HQ Online) - Ngày 6/4, TS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, ca mắc Covid-19 số 91 là phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện này và phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO do tình trạng phổi bị tổn thương nặng.    

benh nhan nhiem covid 19 phi cong nguoi anh phai chay ecmo “Ổ dịch” quán bar Buddha ghi nhận thêm 1 trường hợp nguy cơ cao nhiễm Covid-19
benh nhan nhiem covid 19 phi cong nguoi anh phai chay ecmo TPHCM xác minh được 160 người dự tiệc tại quán bar Buddha, quận 2
benh nhan nhiem covid 19 phi cong nguoi anh phai chay ecmo TPHCM: Báo động quán bar Buddha là chuỗi lây truyền bệnh Covid-19
benh nhan nhiem covid 19 phi cong nguoi anh phai chay ecmo
Khu cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, nơi đang điều trị cho bệnh nhân số 91. Ảnh T.D

Theo bác sĩ Châu, bệnh nhân này sốt cao liên tục từ lúc nhập viện (ngày 18/3), suy hô hấp tăng dần, kết quả chụp X-quang phổi có tổn thương mô kẽ, phế nang lan tỏa 2 phế trường, diễn tiến ngày càng xấu hơn. Bệnh viện đã hiến hành điều trị hỗ trợ hô hấp từ thở oxy mũi đến thở oxy qua mask (25/3), đến thở CPAP - thở không xâm lấn (27/3). Ngày 5/4, bệnh nhân chuyển qua thở máy xâm lấn (đặt nội khí quản thở máy).

Sáng 6/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã Hội chẩn liên viện với Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy và có chỉ định ECMO đối với bệnh nhân này. Ê kíp đặc nhiệm về ECMO của Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang hỗ trợ thực hiện ECMO cho bệnh nhân ngay tại phòng cách ly áp lực âm Khoa Nhiễm D.

Trước đó, nam phi công của hãng hàng không Vietnam Airlines (43 tuổi, quốc tịch Anh, tạm trú tại quận 2) được Bộ Y tế công bố nhiễm Covid-19 vào ngày 20/3.

Điều tra dịch tễ cho thấy trong ngày 14/3, bệnh nhân Covid-19 số 91 có đến quán bar Buddha. Đến nay, TPHCM đã xác định được hơn 255 người từng đến ổ dịch Covid-19 tại bar Buddha. Tính đến ngày 6/4, TPHCM đã có 18 ca dương tính Covid-19 liên quan đến quán bar này.

Thu Dịu