Bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng tại TPHCM được xuất viện

16:49 | 21/02/2020

(HQ Online) - Chiều 21/2, bệnh nhân T.K.H (73 tuổi), Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19, sau 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn và xuất viện.     

benh nhan nhiem covid 19 cuoi cung tai tphcm duoc xuat vien
Bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TPHCM đã được điều trị thành công.

Đây là bệnh nhân thứ 3 dương tính với Covid-19 tại TPHCM và được điều trị khỏi bệnh. Trước đó, hai cha con người Trung Quốc được điều trị tại BV Chợ Rẫy đã xuất viện hôm 12/2. Như vậy, tính đến thời điểm này, TPHCM không còn ca nhiễm Covid-19. 

Trước đó, ngày 15/1, ông T.K.H, quá cảnh 2 giờ tại sân bay Vũ Hán (Trung Quốc). Sau đó, ông nhập cảnh vào Việt Nam ngày 16/1 và lưu trú tại một khách sạn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM. Ngày 27/1, ông H có biểu hiện ho nhiều, không sốt và được nhân viên khách sạn đưa nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM ngày 31/1. Ông H nhập viện trong tình trạng ho, sức khoẻ yếu. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa nhiễm D, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM cho biết, trong quá trình điều trị cho bệnh nhân cũng gặp một số khó khăn như đây là loại virus mới, bệnh nhân K.H. không có bệnh nền nhưng lại là bệnh nhân lớn tuổi và nhập viện trong tình trạng suy hô hấp phải thở oxy máy. Tuy nhiên sau 3 tuần điều trị các xét nghiệm đã trở về bình thường và âm tính với Covid-19.

Bác sĩ Phong cho biết thêm, ngoài quá trình điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế thì cũng cần phải chú ý đến vấn đề dinh dưỡng và ổn định tâm lý cho bệnh nhân. Bởi bệnh nhân bị cách ly một mình trong phòng, hơn nữa không có người thân nên khi nhập viện tâm lý của bệnh nhân rất nặng nề. Theo đó, mỗi ngày các y bác sĩ đều nói chuyện, tâm sự động viên cho tâm lý bệnh nhân ổn định. Việc tâm lý bệnh nhân ổn định cũng giúp cho quá trình điều trị thành công của ca bệnh.

Trong ngày ra viện ông T.K.H chia sẻ: "Các bác sĩ ở đây đã cứu tôi từ chỗ chết trở về. Trong cuộc đời tôi, tôi mãi tri ân các bác sĩ". Ông T.K.H cho biết ông có một người chị ở Việt Nam, sau khi được xuất viện, ông sẽ quay lại khách sạn nơi ông từng lưu trú để giải quyết các vấn đề còn lại. Khoảng 3 ngày sau ông sẽ bay về Mỹ.

Tính đến ngày 21/2, Việt Nam ghi nhận 16 ca nhiễm Covid-19, trong đó 15/16 ca đã điều trị khỏi. Trên cả nước hiện còn 23 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo Sở Y tế TPHCM, tính đến ngày 21/2, thành phố có 30 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi). Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 55 trường hợp, đã có 36 người hết thời gian theo dõi 14 ngày, còn 19 người đang tiếp tục được theo dõi.

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 2.977 trường hợp, hiện đã có 2.903 người hết thời gian theo dõi, còn 74 người đang tiếp tục được theo dõi. Tất cả các trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh.

Thu Dịu