Bệnh nhân Covid-19 số 251 ở Hà Nam nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều người

09:18 | 08/04/2020

(HQ Online) - Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn liên quan đến trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, bệnh nhân số 251 mắc Covid-19 là N.V.Đ, nam 64 tuổi, cư trú tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, đang được điều trị và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

benh nhan covid 19 so 251 o ha nam nam vien dai ngay tiep xuc voi nhieu nguoi
BV Đa khoa tỉnh Hà Nam nơi bệnh nhân nằm viện 20 ngày qua.

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, bệnh nhân N.V.Đ nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam từ 20/3 đến nay. Bệnh sử phức tạp, bệnh nền nhiều như viêm gan, xơ gan, gout... đặc biệt là bệnh nhân có viêm phổi.

Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu lúc 21h15 phút ngày 20/3/2020 do tiêu chảy nhiều lần. Sau đó được chuyển lên Khoa Tiêu hóa điều trị từ 20/3 đến nay.

Sáng ngày 5/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Đến 6/4, bệnh nhân được chụp X.Q phổi, phát hiện phổi mờ không đồng đều thùy phổi bên phải, có tổn thương phổi kẽ nên lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm covid-19.

Theo Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam, bệnh nhân nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều đối tượng, vì thế nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác rất lớn. Hiện vẫn chưa xác định được trường hợp F0 trong tình huống này. “Xác định đây là ca bệnh phức tạp, thuộc 25% đối tượng nhiễm Covid-19 nặng nên việc điều trị cho bệnh nhân cần thận trọng”, ông Minh nói.

Trao đổi với phóng viên về đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân số 251, ông Minh nói, theo rà soát ban đầu, đến thời điểm hiện tại có khoảng 45 nhân viên y tế có liên quan và 25 bệnh nhân khác được xác định nằm cùng phòng với bệnh nhân 251. "Chúng tôi đang tiếp tục tiến hành rà soát thêm các đối tượng khác để có thống kê", ông Minh nêu.

Về phía Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, sau khi nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân N V Đ., BV đã nhanh chóng khoanh vùng dịch tễ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân, cách ly ngay những y, bác sỹ, nhân viên y tế và các bệnh nhân đang cùng phòng điều trị.

Hiện huyện Bình Lục đã dựng hàng rào, cách ly phong tỏa nơi bệnh nhân N.V.Đ cư trú (thôn Ngô Khê 3, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục).

D.Ngân