Bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương trốn từ Lào về Việt Nam thế nào?

19:46 | 10/05/2021

(HQ Online) - Công an TP Hải Dương xác định, Đào Duy T- bệnh nhân Covid-19 (3.051) vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 22/4/2021.

Hải Dương, Bắc Ninh, Sơn La tạm dừng một số tuyến vận tải
Điều chuyển 20.000 liều vắc xin phòng Covid-19 từ Hải Dương đến các tỉnh Tây Nam bộ
Hải Dương có 2 ca nhiễm Covid-19 mới
Bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương trốn từ Lào về Việt Nam thế nào?
Điều tra viên Công an TP Hải Dương làm việc với Đào Duy T tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Ảnh: Công an Hải dương.

Công an Hải Dương vừa thông tin chi tiết về ca bệnh Covid-19 tại địa phương nhập cảnh trái phép từ Lào.

Cụ thể, ngày 5/5/2021, Công an TP Hải Dương tiếp nhận thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương về trường hợp Đào Duy T (sinh năm 1989, thường trú phường Hải Tân, TP.Hải Dương) dương tính với Covid-19.

Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn TP Hải Dương trong đợt dịch thứ 4. Xác định tính chất của ca bệnh này rất phức tạp do lịch trình di chuyển dày đặc và chưa xác định rõ nguồn lây, ngay chiều 5/5, Công an TP Hải Dương vào cuộc điều tra, xác minh nhằm xác định nhanh nhất, chính xác nhất nguồn lây nhiễm bệnh của trường hợp này.

Quá trình làm việc với lực lượng Công an, T ngoan cố, khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, sau 3 ngày làm việc, vào chiều ngày 7/5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hải Dương đã đấu tranh, xác định rõ nguồn lây bệnh của T.

Theo khai nhận, T vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 22/4/2021.

Công an TP Hải Dương xác định T là lao động tự do, có hộ khẩu thường trú tại TP Hải Dương nhưng từ tháng 7/2020 đã không ở địa phương.

Cuối tháng 3/2021, T liên lạc với anh họ đang sinh sống ở Viêng Chăn, Lào để sang làm việc.

Vài ngày sau, T đón xe khách từ khách sạn 555 (ngã Tư Bến Hàn, TP Hải Dương) đi đến bến xe Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

3h30’ ngày hôm sau, T liên lạc được với một người đàn ông khoảng 40 tuổi (không rõ tên, địa chỉ) và hứa đưa sang Lào.

Sau đó, người này bịt mắt T, đưa lên xe ô tô, di chuyển khoảng 5 giờ đồng hồ thì qua biên giới đến Lào. Tại đây, T được tháo bịt mắt và di chuyển sang 1 xe khác có biển số Lào, đi tiếp khoảng 10 giờ đồng hồ nữa thì đến Viêng Chăn. T được 1 người đàn ông nói tiếng Việt giới thiệu là bạn của anh họ T đón.

9h sáng hôm sau, T gặp và ở cùng phòng trọ với anh họ. Tại khu trọ của anh họ, T tiếp xúc với nhiều người Việt và Lào. Không tìm được công việc phù hợp, tối 22/4/2021, T vượt biên nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Khoảng 4h30’ ngày 23/4, T về đến Hải Phòng và ở tại khách sạn Tường Vi 2 (số 10, lô 22B, Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng) và ở cùng bạn gái là N.T.T.

Ngày 26/4, T thuê phòng tại khách sạn Blue Sea (15 Trung Lực, TP Hải Phòng). Đến đêm 29, rạng sáng ngày 30/4, T có biểu hiện ho khan, rát cổ và N.T.T đi mua thuốc và thuê nhân viên y tế đến khách sạn truyền nước cho T nhưng không đỡ. Thời gian này, T liên lạc và được anh họ cho biết ở khu trọ bên Viêng Chăn của mình có 4-5 người đã bị nhiễm Covid-19.

Chiều 4/5, T và N.T.T đón xe về TP Hải Dương, thuê phòng tại khách sạn Sun Hotel (Lô 31.1 Khu đô thị Thiên Phú, phường Tứ Minh, TP Hải Dương) và đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatex Hải Dương (132 Quang Trung, phường Quang Trung, TP Hải Dương).

Sáng 5/5, T có kết quả dương tính với Covid-19. Sáng ngày 5/5, N.T.T và số F1 liên quan đến trường hợp của Đào Duy T được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Chiều 6/5, N.T.T cũng có kết quả dương tính với Covid-19. Đến sáng 8/5, xác định thêm 1 trường hợp là P.P.T (sinh năm 1998, thường trú tại Gia Lộc, Hải Dương, trọ cùng khu với N.T.T) dương tính với Covid-19.

Như vậy, đến ngày 10/5, tại Hải Dương xác định có 2 người bị nhiễm Covid-19 từ Đào Duy T.

Với hành vi nhập cảnh trái phép, trốn khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm… Công an TP Hải Dương xác định vụ việc trên có dấu hiệu của tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự và đang khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm đối với Đào Duy T theo quy định của pháp luật.

Thái Bình