Bệnh nhân có thời gian điều trị Covid-19 lâu nhất được công bố khỏi bệnh

09:54 | 26/05/2020

(HQ Online) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa cho hay sáng mai (27/5), 3 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại BV  được công bố khỏi bệnh. Trong đó, đáng chú ý là bệnh nhân 19 (nữ, 63 tuổi, Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội).

benh nhan co thoi gian dieu tri covid 19 lau nhat duoc cong bo khoi benh Bệnh nhân tái dương tính được công bố khỏi bệnh
benh nhan co thoi gian dieu tri covid 19 lau nhat duoc cong bo khoi benh 2 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
benh nhan co thoi gian dieu tri covid 19 lau nhat duoc cong bo khoi benh Việt Nam còn 61 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Hai bệnh nhân còn lại là BN52 và BN324. Bệnh nhân 19 vào viện từ ngày 6/3 và được nhắc tới với tên gọi bác gái của bệnh nhân 17 ở Hà Nội - ca bệnh mở ra giai đoạn dịch phức tạp tại nước ta.

benh nhan co thoi gian dieu tri covid 19 lau nhat duoc cong bo khoi benh
Bệnh nhân số 19 được công bố khỏi bệnh vào chiều ngày 26/5.

Đây là người nặng nhất trong số các bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tính đến thời điểm này. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt/khó thở, thở khí phòng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, phổi không rale, đại tiểu tiện bình thường.

Theo đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hành trình điều trị và hồi phục của bệnh nhân 19 là điều kỳ diệu. Bệnh nhân được chuyển vào viện ngày 7/3. 9 ngày sau khi nhập viện, nữ bệnh nhân bất ngờ xuất hiện tổn thương phổi nặng đến 80%, hai lá phổi gần như trắng xóa. Sau đó, bà nhanh chóng rơi vào suy hô hấp, khó thở, sốt cao, diễn tiến bệnh nghiêm trọng.

Ngay lập tức, các bác sỹ phải cho bệnh nhân thở máy khẩn cấp ngay trong đêm 16/3. Tình thế mỗi lúc một nguy cấp, bệnh diễn biến xấu hơn, bệnh nhân bị suy thận và phải lọc máu.

Đến ngày 18/3, tình trạng bệnh nhân chuyển biến nặng, hô hấp rất khó khăn, tổn thương phổi lớn. Đến ngày 4/4, bệnh nhân đã tự thở, cai ECMO, tình trạng tốt dần lên.

Các bác sỹ vui mừng, tuy nhiên một diễn biến bất ngờ lại xảy đến, 0h45 đêm 8/4, bệnh nhân bỗng xuất hiện rối loạn nhịp tim, đột ngột ngừng tuần hoàn rồi cứ thế rơi vào mê man, bất tỉnh.

Sau 40 phút cấp cứu tối khẩn, đã có lúc tưởng chừng bỏ cuộc, bệnh nhân 19 đã có nhịp tim trở lại. May mắn, dù ngừng tuần hoàn, bệnh nhân 19 ổn định dần và không có di chứng.

Tính đến sáng 26/5, Việt Nam đã ghi nhận 326 ca mắc Covid-19. Bệnh nhân 19 là người có thời gian điều trị dài ngày nhất.

Được biết, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện cả nước có 14.739 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 54; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 12.379 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 2.306.

D.Ngân