Bé sơ sinh tử vong tại BV Đa khoa Phúc Thọ: Trách nhiệm của ai?

19:12 | 28/01/2019

Theo thông tin từ phía người nhà sản phụ Nguyễn Thị Hồng, xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, do sản phụ vỡ ối đã lâu, sức khỏe yếu nên đã nhiều lần yêu cầu được mổ đẻ song kíp trực của BV Đa khoa huyện Phúc Thọ vẫn cho rằng sản phụ đủ sức khỏe đẻ thường. Tuy nhiên, ngay sau khi thai nhi ra đời đã không còn dấu hiệu của sự sống.

be so sinh tu vong tai bv da khoa phuc tho trach nhiem cua ai
Sản phụ Hồng đang được chăm sóc sau sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ.
be so sinh tu vong tai bv da khoa phuc tho trach nhiem cua ai Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ việc mẹ con sản phụ tử vong bất thường

(HQ Online)- Ngày 29-9, Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Bình khẩn trương họp hội đồng chuyên môn rà ...

be so sinh tu vong tai bv da khoa phuc tho trach nhiem cua ai Hai ngày 2 sản phụ tử vong bất thường

(HQ Online)- Bộ Y tế vừa có công văn số yêu cầu tăng cường rà soát, chấn chỉnh và báo cáo về việc thực hiện các ...

be so sinh tu vong tai bv da khoa phuc tho trach nhiem cua ai Yêu cầu làm rõ nguyên nhân sản phụ tử vong bất thường

(HQ Online)- Trước thông tin của người nhà nạn nhân cho rằng chính sự tắc trách của nhân viên y tế của bệnh viện dẫn ...

be so sinh tu vong tai bv da khoa phuc tho trach nhiem cua ai Nhiều sản phụ tử vong và chuyện y đức

(HQ Online)- Từ sau nửa cuối tháng 4 đến nay, dư luận hết sức bức xúc trước liên tiếp các vụ tử vong của sản ...

Ông Nguyễn Duy Chinh (49 tuổi, bố sản phụ Hồng) cho biết, khoảng 4h30 sáng, ngày 23/1/2019 con gái ông đang mang thai được gần 39 tuần thì có dấu hiệu chuyển dạ, vỡ ối và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ để sinh con.

Khi vào viện, sản phụ mở 4 phân và được đưa thẳng vào phòng đẻ. Tại đây, sản phụ Hồng được các bác sỹ cho biết, cả mẹ và con vẫn hoàn toàn bình thường và được theo dõi bằng máy monitor.

Do chị Hồng sinh con đầu lòng, thể trạng yếu (cao khoảng 1,4m, nặng 42kg cả mẹ và thai nhi) nên gia đình khẩn thiết đề nghị bệnh viện cho mổ đẻ nhằm giảm thiểu các nguy cơ nếu có. Tuy nhiên, phía bệnh viện cho rằng chị Hồng sinh thường được nên tiếp tục để theo dõi trong phòng đẻ.

Sau khoảng hơn 6 tiếng theo dõi trong phòng đẻ, đến 12h30 phút ngày 23/1 chị Hồng đã sinh thường, cháu bé chào đời nặng 3,2kg.

“Khi vừa ra khỏi bụng mẹ, cháu ngoại tôi người mềm oặt, không thở và được các bác sỹ hồi sức rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Tại đây, các bác sỹ cho biết cháu tôi đã nguy kich. Sau 3 ngày điều trị, đến ngày 27/1, do không thể cứu sống được nên Bệnh viện đã gọi gia đình lên trả bệnh nhi về để lo hậu sự”, ông Chinh nghẹn ngào chia sẻ.

Theo ông Chinh, trong suốt quá trình mang thai con gái ông được theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ, tất cả các chỉ số đều bình thường cho đến khi vào phòng đẻ. Chính vì thế, khi sự việc xảy ra khiến cả gia đình ai cũng bàng hoàng, không tin đó là sự thật.

“Tôi cho rằng, nếu Bệnh viện cho con tôi được mổ đẻ như mong mỏi của gia đình thì đã không xảy ra sự việc đau lòng như vậy. Hiện gia đình rất bức xúc và đề nghị làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của cá nhân và tập thể liên quan”, ông Chinh nói.

Trước sự việc nêu trên, trưa ngày 28/1, dưới sự chứng kiến của một số cơ quan báo chí, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ là ông Nguyễn Minh Tú, giám đốc Bệnh viện đã thông tin ban đầu về vụ việc với sản phụ và người nhà sản phụ.

Ông Tú khẳng định đúng là có sự việc nêu trên tại Bệnh viện và khẳng định kíp trực đã thực hiện... đúng quy trình.

Ông Tú cho rằng, khi sản phụ vào bệnh viện đã vỡ ối từ trước đó, song về mặt chuyên môn, không cứ vỡ ối là phải mổ đẻ, kíp trực đã căn cứ vào tình hình sức khỏe của thai nhi và sản phụ và quyết định theo dõi để sản phụ đẻ thường.

Trước câu hỏi của người nhà về việc bé sơ sinh không còn sự sống sau khi chào đời, nguyên nhân do đâu? Phải chăng do thai nhi bị ngạt, thiếu ô xy trong quá trình sản phụ sinh con, ông Tú cho rằng, ông đã tham vấn ý kiến của một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa và các chuyên gia đều chung nhận xét khó có thể biết chính xác được nguyên nhân.

“Trong trường hợp trẻ sinh ra gãy chân, gãy tay, có thể xác định ngay lỗi thuộc về kíp trực nhưng trong trường hợp trẻ sinh ra thiếu ô xy, chết não, không thể khẳng định được điều gì”, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ lý giải.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ cũng cho rằng, đây là sự việc không mong muốn, Bệnh viện thấu hiểu nỗi đau mà sản phụ và người nhà đang trải qua, song tai biến trong sản khoa cũng là việc khó tránh.

Dường như câu trả lời của vị Giám đốc Bệnh viện vẫn chưa có gì là rõ ràng về nguyên nhân cũng như trách nhiệm của kíp trực ngày 23/1.

Hiện sản phụ và người nhà cần hơn là một lời thấu hiểu, chia sẻ, họ muốn biết vì sao con, cháu họ lại không có sự sống, trong khi đó từ lúc vào viện đến lúc xảy ra vụ việc nhân viên y tế vẫn khẳng định thai nhi và sản phụ hoàn toàn bình thường, đủ sức khỏe để sinh thường, không cần can thiệp bằng phẫu thuật bắt con.