“Bắt tay” cùng nhau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn

14:59 | 08/12/2021

(HQ Online) - Ngày 8/12/ 2021, tại 3 đầu cầu Hà Nội, Đồng Tháp và TPHCM đã diễn ra Lễ ký kết triển khai Chương trình hợp tác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn và hiệu quả giữa Cục Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam. Chương trình được thực hiện trong vòng 5 năm từ năm 2021 đến 2025.

Gia Lai: Liên tiếp phát hiện thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm
72% rau mùi, 10% thanh long xuất vào EU bị kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật
“Bắt tay” cùng nhau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn
Ký kết biên bản hợp tác tại 3 đầu cầu

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp nêu rõ: Đồng Tháp luôn đánh giá cao tầm quan trọng của các hoạt động sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm và thu gom bao bì. Những năm gần đây, Đồng Tháp đã triển khai một số mô hình về thu gom, xử lý thuốc BVTV, bước đầu ghi nhận các tác động tích cực, tuy nhiên quy mô của các chương trình này còn hạn chế.

“Chương trình hợp tác lần này cùng sự hỗ trợ về kỹ thuật và nguồn lực của Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội CropLife Việt Nam sẽ tạo động lực để mở rộng quy mô, nhân rộng các mô hình hợp tác tương tự trong toàn tỉnh”, ông Thiện nói.

Những năm qua, Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội CropLife Việt Nam đã phối hợp cùng triển khai chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc, xây dựng mã số vùng trồng cho các cây xoài, nhãn phục vụ xuất khẩu tại tỉnh Sơn La; triển khai tuần lễ “Hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả” tại 7 tỉnh ĐBSCL…

Các chương trình đều đạt được những kết quả nổi bật trong nâng cao nhận thức và thói quen sử dụng thuốc BVTV cho người dân, đồng thời nâng cao năng lực quản lý, tuyên truyền, vận động nông dân của các cán bộ địa phương, góp phần đưa nông sản của tỉnh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường “khó tính”.

Thông qua chương trình hợp tác tại tỉnh Đồng Tháp lần này, Cục Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT Đồng Tháp cũng như Hiệp hội CropLife Việt Nam hy vọng có thể hỗ trợ nâng cao nhận thức, trang bị cho nông dân Đồng Tháp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng các sản phẩm nông nghiệp đầu vào trong đó có các sản phẩm thuốc BVTV đúng cách, sản xuất nông nghiệp an toàn và có trách nhiệm.

Từ đó giúp nâng cao giá trị nông sản của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và vị thế nông sản Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế.

“Hy vọng chương trình lần này sẽ được triển khai hiệu quả như một mô hình tiêu biểu để lan rộng sang các tỉnh khác tại ĐBSCL”, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nói.

Thanh Nguyễn