Bắt nhịp với thời cuộc

09:18 | 31/12/2021

(HQ Online) - Ngày cuối cùng của năm 2021 đã đến, nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp vẫn đang “xoay vần” với những khó khăn, thách thức và cả cơ hội từ đại dịch Covid-19.

6 giải pháp nhằm đạt mục tiêu phát triển kinh tế trong năm 2022
Đột phá thể chế để kinh tế vượt lên sau khủng hoảng
Bắt nhịp với thời cuộc
Ảnh minh họa: ST

Năm 2021, dự kiến về tình hình kinh doanh của của nhiều doanh nghiệp tiếp tục phân hóa khi có nhiều doanh nghiệp đạt doanh thu kỷ lục, nhiều doanh nghiệp dần lấy lại đà tăng trưởng, nhưng không ít doanh nghiệp có kết quả kinh doanh bết bát… Điều này tạo thành những mảng màu “sáng – tối” đan xen trong bức tranh lợi nhuận.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 của Tổng cục Thống kê cho biết, sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã tác động mạnh đến hoạt động doanh nghiệp. Các con số thống kê về số lượng và số vốn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động… đều giảm, trong khi số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, rút lui khỏi thị trường đều tăng. Bình quân một tháng có gần 10.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Tuy vậy, dù khó khăn thì “sức sống” của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ, nhất là khi Chính phủ đã và đang triển khai nhiều biện pháp để vừa phục hồi nền sản xuất trong bối cảnh “bình thường mới”, vừa đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế. Vì thế, mỗi doanh nghiệp, mỗi lĩnh vực khác nhau đều có những cơ hội và động lực để vươn lên.

Chẳng hạn, các doanh nghiệp bán lẻ sẽ “chớp” được thời cơ phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân khi xã hội “sống chung với Covid-19”. Các doanh nghiệp nằm trong chuỗi giá trị sản xuất sẽ nắm được cơ hội từ sự phục hồi giao thương, kết nối lại chuỗi cung ứng, đặc biệt là sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư… Cùng với đó, những doanh nghiệp đã tăng trưởng cũng sẽ có nhiều cơ hội để tăng trưởng hơn. Nhóm các ngân hàng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng khi tín dụng được phục hồi, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; nhóm doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục có lợi thế về quỹ đất cùng nguồn lực tài chính…

Có thể nói, bước sang năm 2022, “niềm vui” hay “nỗi buồn” chờ đón không chỉ phụ thuộc vào bối cảnh chung của nền kinh tế hay diễn biến của đại dịch, mà còn phụ thuộc vào bản lĩnh, khả năng thích nghi, đón nhận cơ hội của các doanh nghiệp. Do vậy, các doanh nghiệp cần tiếp tục xây dựng tầm nhìn và chiến lược dài hạn, mạnh dạn đầu tư và phát triển bền vững, từ đó sẽ bắt nhịp được thời cuộc và có những bước tiến xa hơn.

Bình Nam