Bất động sản vẫn tăng giá hậu Covid-19

15:54 | 06/07/2020

(HQ Online) - Theo báo cáo của Công ty JLL, mặc dù kinh tế suy giảm do tác động của dịch Covid-19, giá bán căn hộ và nhà đất liền thổ tại TPHCM trong quý vừa qua không những không giảm mà còn tăng mạnh.

Mô hình 5 Rs cho doanh nghiệp bất động sản
Nên quy định sàn giao dịch bất động sản trở thành hoạt động có điều kiện
Không thiếu cơ hội cho kinh doanh bất động sản hậu Covid-19
4842 dsc07512
Giá căn hộ tại các dự ánở TPHCM ghi nhận mức tăng giá nhẹ từ 1 - 3% so với quý trước. Ảnh minh họa: H.Anh.

Việc căn hộ tăng giá là do nguồn cung khan hiếm dẫn tới giá căn hộ tại các dự án tăng nhẹ từ 1 - 3% so với quý trước, lượng căn hộ chào bán cũng tăng gấp đôi đạt 3.820 căn. Về giao dịch, lượng căn hộ bán được trong quý II đạt 3.855 căn, gần tương đương cùng kỳ năm trước và cao gấp đôi so với quý trước.

Thị trường nhà đất liền thổ cũng chứng kiến nguồn cung tăng 37% so với quý trước, đạt 609 căn, trong đó dự án Vinhomes Grand Park chiếm tới 67% nguồn cung mới.

Giá trung bình toàn thị trường đạt 2.582 USD/m2 trong quý II, tăng 27,5% theo năm và 5,3% theo quý.

Các dự án mới ra mắt trong quý chào giá cao hơn mức trung bình là nguyên nhân khiến giá nhà đất liền thổ tăng. Điều này một lần nữa khẳng định sự tự tin của chủ đầu tư trong giai đoạn nhu cầu cao và nguồn cung lại khan hiếm.

Theo Công ty JLL, một điểm ghi nhận trong quý II/2020 là nhu cầu chủ yếu của khách hàng trên thị trường là mua để ở. Trong đó, phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

Đối với thị trường đầu tư các nhà đầu tư vẫn rất thận trọng và do dự trong việc xuống tiền trong bối cảnh xuất hiện những bất ổn về tài chính, nguy cơ sa thải và cắt giảm lương vẫn còn tiếp diễn.

“Mặc dù nguồn cung cao gần gấp đôi so với quý I, quý II đã "nhộn nhịp" hơn do Việt Nam kiểm soát thành công đại dịch, mọi giao tiếp trở lại trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, con số 3.820 căn chỉ bằng một phần ba so với mức trung bình hàng quý trong giai đoạn thị trường bất động sản bùng nổ 2017 – 2018, nguyên nhân là do những vướng mắc về thủ tục pháp lý”, chuyên gia của JLL chỉ ra.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT BHS Group cho rằng, trước khi “bóng ma” Covid-19 xuất hiện, thị trường BĐS Việt Nam được đánh giá là gặp nhiều khó khăn bởi nguồn cung hạn hẹp, giá một số nơi tăng cao, đổ vỡ cam kết của dòng BĐS nghỉ dưỡng. Covid-19 xuất hiện thực sự làm cho những người lạc quan nhất cũng tưởng tượng đến một cơn đại hồng thủy cuốn trôi mọi thành tựu kinh tế và một sự đổ vỡ trên diện rộng của thị trường BĐS.

Sau khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ, thị trường bất động sản như “bừng tỉnh”, hoạt động mua bán diễn ra sôi động trở lại. Tại thị trường phía Nam, các chủ đầu tư có sự chuẩn bị quy mô như Novaland với Aqua City, Nam Long với Waterpoint, Đất Xanh với GEM Sky World Long Thành... và được các nhà đầu tư đón nhận thông tin khá tích cực.

Một trong những lí do của điều này, ông Tuyển cho rằng do thị trường BĐS đã tạo lập một thế hệ vàng các chủ đầu tư uy tín để dẫn dắt thị trường như Vingroup, Sungroup, FLC Group, BIMGROUP, Novaland, Himlamland, MIK, TNR... nhờ đó, nguồn cung được chuẩn hoá và cạnh tranh nhau.

Tuy nhiên, ông Tuyển nhấn mạnh, cũng tại thời điểm này, những khó khăn về thủ tục pháp lý khiến các chủ đầu tư không thể cho ra đời nhanh các sản phẩm, điều đó dẫn đến một bối cảnh thị trường “cung yếu - cầu cao - giá khó giảm”.

Hoài Anh