Bất động sản mất cân đối cung – cầu nghiêm trọng

15:07 | 06/12/2019

(HQ Online) - Đó là nhận định của các chuyên gia tại Hội nghị Bất động sản (VRES) 2019 do Kênh thông tin Batdongsan.com.vn, thành viên của Tập đoàn PropertyGuru tổ chức ngày 6/12/2019 tại TPHCM.    

bat dong san mat can doi cung cau nghiem trong Nhiều cơ hội đầu tư vào bất động sản vùng ven TPHCM
bat dong san mat can doi cung cau nghiem trong Cảnh báo nhiều rủi ro trong đầu tư loại hình bất động sản condotel
bat dong san mat can doi cung cau nghiem trong Bất động sản tăng giá, cẩn trọng “bẫy” lừa đảo
bat dong san mat can doi cung cau nghiem trong
Thị trường bất động sản đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Ảnh: Thu Dịu

Nguồn cung sụt giảm 200%

Báo cáo tại hội nghị ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, 2019 là năm chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất nguồn cung bất động sản cả ở lượng chào bán mới và đưa vào sử dụng. Tại TPHCM do tác động của các dự án hạ tầng giao thông bị chậm tiến độ, tranh chấp đất Thủ Thiêm và nhiều thay đổi trong luật đất đai khiến các chủ đầu tư gặp khó trong việc triển khai dự án. Điều này dẫn đến khan hiếm nguồn cung dự án mới trên toàn thị trường. Theo đó, toàn quốc chỉ đạt 5 triệu m2 sàn xây dựng, sụt giảm gần 200% so với năm 2018 (14 triệu m2).

Đồng thời, thị trường đang có sự lệch pha nghiêm trọng về cung – cầu. Cụ thể, tại TPHCM và Hà Nội, lượng tin đăng chào bán bất động sản phần lớn đến từ phân khúc trung – cao cấp, chiếm gần 60% tổng cung chào bán của thị trường. Phân khúc chung cư bình dân ghi nhận sự quan tâm lớn nhất thị trường với 69% nhu cầu tìm kiếm. Tuy nhiên, lượng tin đăng rao bán dòng sản phẩm này lại thấp nhất trong các phân khúc, chỉ chiếm tầm 20% tổng cung. Điều này cho thấy thị trường đang mất cân đối giữa nhu cầu mua và nguồn hàng thực tế.

Năm 2019 cũng chứng kiến sự thay đổi giữa nhu cầu mua đầu tư bán lại và đầu tư cho thuê khi lượng sản phẩm bất động sản đăng với mục đích rao bán chỉ tăng 40% còn tin đăng cho thuê tăng đến 50%. Điều này cho thấy, thay vì lướt sóng bán ra, nhiều khách hàng đang chuyển hướng sang đầu tư cho thuê.

Việc giá bán bị đẩy lên cao tại các thị trường truyền thống đang tạo cơ hội cho các thị trường mới nổi thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm nhà đất chuyển hướng về các thị trường mới như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lâm Đồng, Bình Thuận, với nhu cầu tăng từ 68-130% so với năm 2018.

Cần sự điều chỉnh phù hợp

Theo các chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản năm 2020 vẫn có sức hút rất lớn do nhu cầu cao, cả về nhu cầu để ở và đầu tư. Cụ thể, Hà Nội cần khoảng 4,7 triệu m2 sàn nhà ở, TPHCM cũng cần thêm hơn 4 triệu m2 sàn nếu tính theo diện tích trung bình/đầu người như hiện nay. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư tại Việt Nam cũng đang cao hơn nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trung bình khoảng 5%-5,5%, cao hơn Bangkok, Kuala Lumpur, Singapore hay Jakarta.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), nguồn vốn tín dụng vào thị trường bất động sản vẫn tăng. Trong 10 tháng năm 2019, nguồn vốn cho vay xây dựng là gần 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho vay kinh doanh bất động sản tăng khoảng 5,5%; cho vay mua nhà, sửa nhà tăng 19%. Tổng dư nợ tín dụng bất động sản đạt khoảng 1,5 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 19% tổng dư nợ của nền kinh tế (không kể cho vay xây dựng).

Tuy nhiên, thị trường năm 2020 cũng sẽ gặp những khó khăn, thách thức như thiếu nguồn cung mới, tín dụng thắt chặt và một yếu tố quan trọng là niềm tin của người mua và nhà đầu tư vào thị trường cũng đang suy giảm. Theo đó, thị trường bất động sản cần tiếp tục sàng lọc, điều chỉnh. Mỗi doanh nghiệp cần chủ động xây dựng, điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp để có thể “thích ứng”, tận dụng được cơ hội và vượt lên thách thức.

Thu Dịu