Bất động sản Hải Phòng hấp dẫn ở hầu hết các phân khúc

21:00 | 06/07/2020

(HQ Online) - Nằm ở vị trí đắc địa, Hải Phòng có lợi thế lớn ở hầu hết các phân khúc bất động sản (BĐS) như BĐS nghỉ dưỡng, BĐS nhà ở, BĐS công nghiệp.

Hải quan Hải Phòng khu vực 1 triển khai Tổ hỗ trợ doanh nghiệp 24/7
Hải Phòng: Thực hiện Quy hoạch phát triển hệ thống dịch vụ logistics
Chiêm ngưỡng siêu tàu "màu hồng" 90.000 tấn cập cảng container quốc tế Hải Phòng
2150 td3 1

Đầu tư BĐS tăng hơn 10 lần

Tại Tọa đàm Thị trường BĐS Hải Phòng – Cơ hội lớn cho nhà đầu tư vừa được tổ chức chiều 6/7, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường BĐS Hải Phòng có rất nhiều lợi thế, tiềm năng và đang phát triển sôi động.

Theo ông Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, những năm gần đây, BĐS Hải Phòng bước vào đà tăng mạnh nhờ sức bật từ các dự án phát triển hạ tầng đồng bộ. Hệ thống hạ tầng giao thông trong liên kết vùng tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh đã thúc đẩy giao thương, kinh tế Hải Phòng liên tục xác lập vị trí mới trong top đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng giúp thị trường BĐS TP. Hải Phòng thực sự hấp dẫn.

Chính điều đó đã tạo ra sức hút của Hải Phòng đối với các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực BĐS. Các tập đoàn lớn như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Hoàng Huy, Tập đoàn Him Lam, Tập đoàn Geleximco,… đã có mặt tại Hải Phòng, tạo nên bức tranh sôi động, hấp dẫn cho thị trường BĐS Hải Phòng.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng cho hay, trong 5 năm gần đây, tổng mức đầu tư của các dự án BĐS trên địa bàn tăng trên 10 lần so với những năm trước 2015, tỷ lệ tăng trưởng đạt bình quân hàng năm trên 25%. Tốc độ phát triển BĐS Hải Phòng chịu sự tác động mạnh mẽ từ mức tăng trưởng cao của kinh tế Hải Phòng.

"Các yếu tố thuận lợi về tiềm năng đất đai, nhu cầu phát triển và mở rộng không gian đô thị cùng các cơ chế chính sách thích hợp và sự tin cậy của người tiêu dùng đã khiến thị trường BĐS Hải Phòng trở nên sôi động", ông Nguyễn Ngọc Thành nói.

Với nhiều dự án lớn đã hoàn thành như KĐT Vinhomes Imperia, KĐT Waterfront City, KĐT VSIP, KĐT Bắc sông Cấm, KĐT Cựu Viên, KĐT PG An Đồng, KĐT Green City... Hải Phòng cũng đang chào đón các nhà đầu tư lớn từ trong nước và nước ngoài đến nghiên cứu, đầu tư phát triển đô thị Hải Phòng với một loạt các dự án quy mô lớn như: Khu đô thị mới 125 ha tại khu vực Bắc sông Cấm của Tập đoàn VinGroup, Tổ hợp dịch vụ thương mại và vui chơi giải trí tại khu vực Chợ Sắt của Tập đoàn TNG Holdings ...

Sức hút mạnh mẽ từ BĐS công nghiệp

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, thị trường BĐS Hải Phòng bùng nổ ở hầu hết các loại hình: BĐS công nghiệp, BĐS nhà ở và BĐS du lịch... Trong đó, BĐS công nghiệp Hải Phòng được coi là mô hình tiên phong của cả nước khi “nở rộ” hàng loạt các khu, cụm công nghiệp mới (KCN VSIP, KCN Tràng Duệ, KCN Nam Đình Vũ, KCN Tân Liên…). Tỷ lệ lấp đầy tại các KCN Hải phòng hiện nay bình quân đạt khoảng trên 80%.

Sở dĩ BĐS công nghiệp Hải Phòng có sức hút lớn do Hai Phòng sở hữu hệ thống cảng biển dày đặc, nhiều cảng biển có năng lực và quy mô tầm cỡ quốc tế, như Cảng quốc tế Lạch Huyện, Cảng Nam Đình Vũ…

Bên cạnh đó, Hải Phòng là một trong số ít địa phương cả nước hội tụ đầy đủ các loại hình giao thông và lợi thế về giao thông đường bộ, đường hàng không, đường sắt cũng giúp thị trường BĐS Hải Phòng trở nên sôi động hơn khi hàng loạt các tuyến đường huyết mạch được hoàn thành: Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cao tốc Hải Phòng – Hạ Long; sân bay quốc tế Cát Bi,…

Với vị trí cách biên giới Trung Quốc khoảng 200 km, Hải Phòng được xem là trung tâm sản xuất tiềm năng của ASEAN trong chiến lược Trung Quốc+1, có khả năng tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại giữa Trung Quốc-ASEAN.

Với những cảng biển và tuyến đường giao thông đồng bộ, Hải Phòng là một trong những địa điểm được dự báo sẽ đón mạnh dòng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Và khi BĐS công nghiệp phát triển sẽ kéo theo BĐS nhà ở phát triển.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường, Công ty JLL Việt Nam cho biết, BĐS Hải Phòng gần đây đang có dấu hiệu mất cân bằng về nguồn cung, bởi có một sự phát triển rất nóng trong việc thu hút những nhà đầu tư BĐS nước ngoài trong thị trường BĐS công nghiệp, kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở của các chuyên gia.

Bà Nguyễn Hồng Vân khẳng định, nhu cầu nhà ở cho nguồn nhân lực công nhân tại các khu công nghiệp, nhà ở cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài đến Hải Phòng làm việc thực sự rất lớn, đây là cơ hội để các DN tận dụng, thúc đẩy toàn bộ thị trường.

Hoài Anh