Bất động sản công nghiệp đang có bước xoay chuyển tích cực

16:01 | 19/06/2020

(HQ Online) - Tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp 2020 với chủ đề "Cơ hội vàng trong vận hội mới", các chuyên gia đều có chung nhận định về cơ hội lớn cho bất động sản công nghiệp Việt Nam hậu Covid-19.

bat dong san cong nghiep dang co buoc xoay chuyen tich cuc 18 cổ phiếu bất động sản công nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán
bat dong san cong nghiep dang co buoc xoay chuyen tich cuc Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020
bat dong san cong nghiep dang co buoc xoay chuyen tich cuc Sản xuất công nghiệp gánh “bão" Covid-19
bat dong san cong nghiep dang co buoc xoay chuyen tich cuc
Diễn đàn Bất động sản công nghiệp 2020 với chủ đề Cơ hội vàng trong vận hội mới.

Tại sự kiện nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn điều chỉnh, phân khúc bất động sản công nghiệp nổi lên là một điểm sáng, tạo dựng được niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, bất động sản công nghiệp sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển tốt, nhất là khi nền kinh tế có triển vọng hồi phục sau đại dịch Covid-19, môi trường đầu tư – kinh doanh được cải thiện, Việt Nam là điểm đến an toàn của thế giới; nhiều hiệp định thương mại tự do chính thức có hiệu lực…

Năm 2019, Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển, dần trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á kéo theo thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, để có thể phát triển nhanh và bền vững, nhất là đón đầu việc thu hút dòng vốn FDI “sạch” và chất lượng trong bối cảnh mới, ông Hà cho rằng, cần hướng đến giải quyết một số vấn đề được đặt ra. Đó là: cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; các địa phương cần đẩy nhanh và hoàn thiện các cơ sở hạ tầng nền tảng thông qua thu hút nguồn lực tư nhân và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại những công trình trọng điểm; đẩy mạnh tái cấu trúc các khu công nghiệp (KCN) hiện hữu và phát triển các KCN mới gắn với quy hoạch nhà ở, công trình công cộng phục vụ đời sống người lao động; rà soát quy hoạch, ưu tiên phát triển BĐS công nghiệp ở các vùng kinh tế trọng điểm có đủ điều kiện.

Theo bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), chúng ta có cơ hội không nhỏ để thu hút đầu tư nước ngoài có chất lượng. Trong hơn 30 năm qua, phát triển hạ tầng KCN, KKT chính là một trong những điểm đột phá trong quá trình xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và phát triển sản xuất công nghiệp.

Nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, phát triển các khu chức năng trong KKT huy động vốn xây dựng kết cấu hạ tầng các khu này để kết nối đồng bộ với các khu chức năng khác trong KKT, với kết cấu hạ tầng ngoài hàng rào KCN.

Với hạ tầng sẵn có, các KCN, KKT tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thứ cấp triển khai dự án, đồng thời góp phần quan trọng cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng nông thôn của các địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương và cả nước.

Ngược lại, một số DN FDI sau khi làm ăn và tích lũy hiệu quả tại Việt Nam thì đã cân nhắc, ủng hộ, thậm chí trực tiếp tham gia nhiều hơn vào đầu tư trở lại cho hạ tầng KCN, KKT.

Bên cạnh đó, bà Trần Thị Hồng Minh cho rằng, phát triển bất động sản công nghiệp phải đóng góp trực tiếp và mạnh mẽ hơn vào tăng trưởng xanh, giảm khí phát thải, gắn với phát huy trách nhiệm của DN. Đồng thời, bà Minh cũng gợi ý, không có nơi nào thuận lợi hơn KCN trong việc thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn.

Hoài Anh