Bất động sản công nghiệp: Cần chuẩn bị sẵn đất sạch để đón đại bàng

20:04 | 19/06/2020

(HQ Online) - Nhu cầu đất cho sản xuất công nghiệp đang tăng, bất động sản (BĐS) công nghiệp đang là cơ hội đầu tư, qua đó thu hút được nhiều nhà đầu tư FDI lớn. Tuy nhiên, những thủ tục thành lập hoặc mở rộng khu công nghiệp (KCN) với quy trình kéo dài đang là nguy cơ khiến cơ hội có thể vuột qua.

bat dong san cong nghiep can chuan bi san dat sach de don dai bang Nhà kho xây sẵn sẽ phát triển mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19
bat dong san cong nghiep can chuan bi san dat sach de don dai bang Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020
bat dong san cong nghiep can chuan bi san dat sach de don dai bang Giao dịch bất động sản công nghiệp đình trệ vì dịch Covid-19
bat dong san cong nghiep can chuan bi san dat sach de don dai bang
KCN thế hệ mới – KCN sinh thái cũng được nhiều chuyên gia, DN quan tâm tại diễn đàn.

Tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020 với chủ đề Thời cơ vàng trong vận hội mới được tổ chức ngày 19/6, nhấn mạnh về vai trò và tiềm năng của BĐS công nghiệp, GS.Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, BĐS công nghiệp là nền tảng để Việt Nam trở thành nước công nghiệp và phân khúc BĐS công nghiệp sẽ nổi lên là phân khúc chủ đạo trên thị trường.

Việt Nam đang mong đón được những dự án đầu tư lớn, nhà đầu tư mạnh, mong đón nhiều "đại bàng", và BĐS công nghiệp là một yếu tố quan trọng thúc đẩy vấn đề này.

Chia sẻ kinh nghiệm “dọn tổ đón đại bàng”, ông Phạm Minh Phương, Chủ nhiệm CLB Ban quản lý các KCN, KKT, Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Hải Dương cho rằng, để đón được đại bàng cần có diện tích đất đai lớn, cần chuẩn bị nhiều đất sạch, cần nhiều KCN để đón các nhà đầu tư lớn. Hiện nay quy mô của nhiều KCN đa phần còn nhỏ.

Tuy nhiên, ông Phương cho biết, để mở rộng diện tích của KCN hiện có, hoặc để bổ sung KCN mới vào quy hoạch thì phải qua một hành trình thủ tục vòng đi vòng lại với 3 lần trình Thủ tướng Chính phủ, 4 lần lấy ý kiến các bộ ngành. Chu trình này kéo dài tính bằng năm.

Ông Phạm Minh Phương cũng lưu ý các nhà đầu tư, cần tranh thủ thời gian trong khi chờ đợi được phê duyệt, các nhà đầu tư và các địa phương tiến hành các việc khác để sẵn sàng khi KCN được phê duyệt là tiến hành xây dựng ngay.

Đồng thời kiến nghị, làm sao tích hợp việc xin ý kiến khi thành lập các KCN để cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian xin thành lập KCN.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Chinh, Giám đốc Ban BĐS của Tổng công ty Viglacera than rằng, với chu trình thủ tục 3 vòng trình Thủ tướng, 4 lần qua các bộ thì nhanh nhất cũng mất tới 2 năm. Cho rằng từ khi nhìn thấy cơ hội đến khi được phê duyệt đã mất 2 năm, trong thời gian đó biết bao cơ hội có thể vuột mất, đại diện DN này kiến nghị cần xem xét rút ngắn thời gian lựa chọn chủ đầu tư KCN, hiện nay là khoảng 2 năm thì sẽ mất rất nhiều cơ hội.

“Các DN đầu tư hạ tầng đều cần sự hỗ trợ của địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, đây là điểm mấu chốt quyết định tiến độ của xây dựng hạ tầng”, ông Nguyễn Thế Chinh kiến nghị thêm.

Ngoài ra, ông Chinh cũng cho rằng, những chủ đầu tư KCN nên được chỉ định giao làm khu nhà ở cho công nhân mà không phải đấu thầu. Hiện nay nhà ở cho công nhân vẫn có 3 đối tượng là chủ đầu tư KCN, DN trong KCN hoặc DN có chức năng kinh doanh BĐS.

Cũng tại diễn đàn, chủ đề KCN thế hệ mới – khu công nghiệp sinh thái cũng được nhiều chuyên gia, DN quan tâm.

Bà Lê Thanh Thảo, đại diện Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc - UNIDO tại Việt Nam cho rằng, lợi ích của KCN sinh thái tóm gọn trong 3 khía cạnh chính: kinh tế, môi trường, xã hội.

Nói đến yếu tố sinh thái thường hay nói về môi trường. Bên cạnh lợi ích đầu tiên là về kinh tế thì đầu tư các giải pháp sinh thái giúp giảm được chất thải ra môi trường. Phát triển theo hướng sinh thái tạo môi trường tốt hơn cho người lao động, tăng năng suất, tạo việc làm mới, dịch vụ mới. Phát triển KCN sinh thái giúp cải thiện hình ảnh của chủ đầu tư đối với các DN đóng tại đó, cải thiện mối quan hệ với cộng đồng.

Ông Đặng Trọng Đức, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Khải Toàn (KTG) cho biết hoàn toàn ủng hộ ý tưởng KCN sinh thái. “Chúng tôi đã đi khảo sát nhiều KCN và tiêu chí về sinh thái được chúng tôi đánh giá cao. Về góc độ đầu tư, chúng tôi cũng có sự ràng buộc rõ ràng với DN, khi đáp ứng được vấn đề tài chính xanh thì chúng tôi sẽ không tăng giá khi không có lý do. Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh KCN sinh thái để thu hút nhiều DN hơn”, ông Đặng Trọng Đức nói.

Hoài Anh