Bất động sản có xu hướng phục hồi những tháng cuối năm

15:01 | 08/10/2020

(HQ Online) - Tại buổi báo cáo thị trường bất động sản Nhà ở TPHCM quý 3 năm 2020 ngày 8/10, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D, Công ty CP DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) cho biết, trong quý 3 vừa qua, ngoại trừ phân khúc đất nền không phát sinh nguồn cung mới, thị trường sơ cấp ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực, đặc biệt ở phân khúc căn hộ.

Thị trường căn hộ: Điểm sáng giữa mùa dịch
Thị trường căn hộ tại TPHCM phục hồi tích cực
Thị trường căn hộ vẫn luôn thu hút sự quan tâm của người dân và nhà đầu tư.
Thị trường căn hộ vẫn luôn thu hút sự quan tâm của người dân và nhà đầu tư.

Phân khúc căn hộ thu hút sự quan tâm cao

Thị trường căn hộ trong quý có 15 dự án mở bản, bao gồm 3 dự án mới và 12 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 6.374 căn, gấp 2,6 lần so với quý 2, nhưng chỉ bằng 46% cùng kỳ năm 2019. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 79,8% (5.088 căn), gấp 2,9 lần so với quý 2, bằng 38,2% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng A trở thành phân khúc chủ đạo của thị trường khi chiếm đến 87,2% cơ cấu nguồn cung mới trong quý. Khu Đông tiếp tục là khu vực dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường. Giá bản sơ cấp tại một số khu vực ghi nhận mức tăng khá cao, trung bình từ 10% - 15% so với thời điểm đầu năm 2020. Tính thanh khoản trên thị trường thứ cấp khá thấp, mặt bằng giá thứ cấp có sự sụt giảm, mức giảm dao động trung bình từ 2% - 3% so với quý 2.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng biệt thự biển, nguồn cung và sức cầu tăng nhẹ khi thị trường đón nhận 3 dự án mở bán, cung ứng 152 căn biệt thự biển, tăng 19% so với quý trước và tăng 77% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 39% nguồn cung mới (khoảng 59 căn), tăng 4.5 lần so với quý 2 và tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Sức cầu của thị trường tăng nhẹ trong quý nhưng mức tăng không đáng kể. Phân khúc nhà phố/shophouse trong khu phức hợp dần phục hồi và tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.

Tương tự theo công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý 3 năm 2020 của Batdongsan.com.vn ngày 8/10, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định và có lượng người quan tâm lớn nhất với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, qua khảo sát cho thấy ưu thế của chung cư trong lựa chọn của người tiêu dùng. 64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà hẻm nhỏ 1-2m. Và khi chọn mua chung cư, ngoài giá bán thì yếu tố pháp lý của dự án, uy tín của chủ đầu tư là 2 yếu tố được người mua quan tâm hàng đầu.

Kịch bản cho 3 tháng cuối năm

Bước sang quý cuối năm, DKRA Vietnam dự báo, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm; các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9...

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể duy trì mức tương đương so với quý 3, dao động ở mức 6.500- 7.000 căn. Sức cầu chung toàn thị trường có thể duy trì xu hướng tăng như ở quý 3. Tương tự, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng so với quý 3, dao động ở mức 800 – 1.000 căn. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn. Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới có thể sẽ tăng, đạt mức 700 - 800 căn condotel, 600 - 800 căn biệt thự biển. Dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc và Quảng Nam. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp và chưa có sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn. Loại hình nhà phố/shophouse biển có thể hồi phục tích cực trong thời gian tới.

Tương tự, Batdongsan.com.vn dự báo, trong 3 tháng cuối năm, loại hình chung cư, nguồn cung được dự báo sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi. Loại hình nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ tiếp tục giao dịch tốt. Đối với đất nền, các sản phẩm có khoảng giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm nhất. Đặc biệt, khu vực miền Bắc và Hà Nội sẽ có lượng quan tâm tăng trưởng tốt hơn thị trường miền Nam và khu vực TPHCM.

Thu Dịu