Bất động sản có còn là kênh đầu tư an toàn khi lạm phát tăng cao?

20:03 | 12/05/2022

(HQ Online) - Bất động sản luôn được đánh giá là một kênh trú ẩn giúp giảm thiểu rủi ro khi tỷ lệ lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, theo Wall Street Journal (Mỹ), lạm phát hiện nay có thể là quá cao đối với lĩnh vực bất động sản, khiến cho những kênh đầu tư này khó có thể bảo vệ túi tiền của nhà đầu tư trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng cao.

Nhóm bất động sản đang dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Bất động sản có phải kênh trú ẩn an toàn trong lạm phát?
Bất động sản, chứng khoán dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Bất động sản có thể là nơi trú ẩn trong thời kỳ lạm phát
Bất động sản có thể là nơi trú ẩn trong thời kỳ lạm phát

Bất động sản tạo ra lợi nhuận tốt nhất khi giá bất động sản tăng với tốc độ vừa phải cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế lành mạnh. Theo nhà phân tích Charles Boissier của ngân hàng UBS, đối với các quỹ đầu tư bất động sản được niêm yết, mức lạm phát hợp lý nằm trong khoảng 2-3,5%. Khi đó, chủ sở hữu bất động sản dễ dàng tăng giá cho thuê hơn, trong khi nền kinh tế phát triển ổn định tạo ra nhu cầu đối với bất động sản thương mại cao hơn và tỷ lệ trống giảm đi.

Tuy nhiên, một khi lạm phát tăng trên 4%, tỷ lệ ghi nhận tại Mỹ vào tháng 4/2021 và khu vực đồng euro vào tháng 10/2021, một số cổ phiếu bất động sản gặp nhiều khó khăn để có thể duy trì đà tăng giá. Giới chức các nước khó kiểm soát lạm phát, khi mà giá cả hàng hóa tăng cao xuất phát từ việc giá nguyên liệu thô, giá năng lượng và mức lương của người lao động đều đang tăng lên. Những yếu tố này đã bắt đầu tác động tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ước tính nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 2,8% vào năm 2022, thấp hơn so với mức 4% mà ngân hàng trung ương ước tính vào tháng 12/2021. Nếu nền kinh tế trì trệ hơn làm giảm nhu cầu thuê mặt bằng, các chủ sở hữu bất động sản sẽ khó tăng giá cho thuê.

Tình trạng thiếu nhà ở đang đẩy giá nhà lên cao ở nhiều thị trường phát triển, do đó, ngày càng ít người có khả năng mua mà phải đi thuê nhà. Theo dữ liệu của công ty bất động sản Redfin, giá thuê nhà ở Mỹ đã tăng khoảng 18% trong hai năm qua. Các quỹ đầu tư bất động sản REIT (hay còn gọi là quỹ tín thác bất động sản) như American Homes 4 Rent và Invitation Homes có lợi nhuận vượt trội đáng kể so với chỉ số S&P 500 của Mỹ kể từ khi lạm phát vượt 4% vào năm ngoái.

Ngược lại, ở châu Âu, cổ phiếu của các công ty bất động sản nhà ở của Đức bao gồm Vonovia và Deutsche Wohnen, thường được các nhà đầu tư ưa chuộng nhưng lại ghi nhận kết quả không mấy khả quan, do các quy định của chính phủ giới hạn mức tăng giá thuê nhà, dự kiến sẽ tăng giá thuê khoảng 20% ở cả thị trường Mỹ và nước ngoài vào năm 2022 do nhu cầu thuê nhà kho mạnh mẽ.

David Grumhaus, Chủ tịch công ty quản lý đầu tư Duff & Phelps Investment Management, nhận định: "Có những lĩnh vực bất động sản khác sẽ không được hưởng lợi vì không có đòn bẩy để chống lại lạm phát. Triển vọng đối với một số ngành bất động sản như văn phòng và bán lẻ không khả quan lắm. Các chủ sở hữu tòa nhà văn phòng ở Manhattan và San Francisco sẽ khó có thể tăng giá cho thuê khi xu hướng làm việc từ xa khiến nhu cầu thuê văn phòng giảm đi. Ngày nay, các trung tâm mua sắm chất lượng thấp cũng không thu hút được khách thuê".

Bất động sản có thể là nơi trú ẩn trong thời kỳ lạm phát, nhưng chỉ đối với những nhà đầu tư lựa chọn đúng lĩnh vực nào phù hợp với xu hướng cung cầu của thị trường.

Minh Châu