Bất động sản 2020: Sản phẩm nào lên ngôi?

08:10 | 16/01/2020

(HQ Online) - Theo dự đoán của một số chuyên gia, bất động sản du lịch, nhà ở giá rẻ sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ trong năm 2020.

bat dong san 2020 san pham nao len ngoi 118784 Bất động sản công nghiệp 2020: Thời cơ vàng trong vận hội mới
bat dong san 2020 san pham nao len ngoi 118784 Thị trường bất động sản TPHCM tiếp tục giảm nhiệt trong năm 2020
bat dong san 2020 san pham nao len ngoi 118784 Hà Nội: 35.000 căn hộ chung cư được tung ra thị trường mỗi năm
bat dong san 2020 san pham nao len ngoi 118784 "Mổ xẻ" thị trường bất động sản nông nghiệp
bat dong san 2020 san pham nao len ngoi 118784 Doanh nghiệp bất động sản đứng đầu danh sách nợ thuế
bat dong san 2020 san pham nao len ngoi 118784
Các chuyên gia dự báo năm 2020, bất động sản du lịch là sản phẩm có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất.

Triển vọng bất động sản du lịch

Nhận định về xu hướng của bất động sản 2020, một số chuyên gia cùng quan điểm cho rằng, điểm sáng trong trung và dài hạn sẽ dành cho bất động sản du lịch, nhà ở giá rẻ và bất động sản công nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam tổ chức mới đây, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản nói chung và bất động sản du lịch nói riêng đang có xu hướng ổn định và có nhiều tín hiệu tích cực trong những năm qua. Trong năm 2020 và trung hạn thị trường tiếp tục phát triển ổn định, tích cực và ngày càng tốt hơn.

“Dự báo, trong trung hạn, với trên 20 triệu khách quốc tế tới Việt Nam mỗi năm, thời gian nghỉ trung bình 5- 7 ngày cho mỗi kỳ nghỉ và khách du lịch trong nước khoảng 85 triệu người có thời gian nghỉ 3- 4 ngày, do vậy Việt Nam sẽ cần thêm hàng chục ngàn phòng khách sạn cao cấp”, ông Nam nhận xét.

Cùng với đó, ông Nam cho rằng, nhà ở bình dân, bất động sản công nghiệp đang có cơ hội lớn do Việt Nam không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á.

Về xu hướng bất động sản 2020, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Không chỉ ở phân khúc đất nền, Thứ trưởng Hùng còn cho rằng, năm 2020 cũng được dự báo sẽ xảy ra sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Ở góc độ DN, chuyên gia Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, trong năm 2020, phân khúc chung cư trung cấp dự kiến tiếp tục thống lĩnh thị trường với nhiều sản phẩm mới từ các khu đô thị.

Năm 2020 thị trường Hà Nội tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các công ty bán lẻ và chủ đầu tư do mức tăng trưởng GDP cao và nền dân số trẻ. Cụ thể, năm 2020, sẽ có 5 dự án bán lẻ mới mở cửa, cung cấp thêm nguồn cung cho thị trường khoảng 156.000 m2 từ các dự án FLC Twin Tower, Hinode City, Vincom Megamall Ocean Park, Vincom Megamall Smart city và The Village (Park City)...

Lo ngại khan hiếm nguồn cung

Phân khúc tiếp theo được nhận định sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2020 là nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp. Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2020, cả nước cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tại các khu vực đô thị trong cả nước.

Tuy nhiên, theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đến hết quý III/2019, thị trường bất động sản vẫn đi theo chiều hướng giảm, nhất là 2 thành phố lớn Hà Nội và TP HCM. Cụ thể, tại TP HCM, chỉ có 5 dự án được mở mới so với con số 20- 30 dự án mở mới bình quân các năm trước. Còn tại Hà Nội, các chuyên gia dự báo năm 2020 mức tăng giá chung cư có thể trên 10% và nếu tình trạng thiếu cung còn tiếp tục như hiện nay thị trường bất động sản Hà Nội sẽ đứng trước nguy cơ thiếu cung trầm trọng trong năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, năm 2020, dự báo thị trường bất động sản tồn tại những lực cản nhất định, trong đó có một thực tế đang xảy ra là nguồn cung hạn chế làm tăng giá bất động sản. Khi đó, cơ hội cho đối tượng nghèo, chính sách tiếp cận nhà ở ít hơn.

Bên cạnh đó, theo ông Đính, trở ngại về mặt pháp lý tuy không mới song trong năm 2020 tiếp tục là lực cản đối với thị trường bất động sản. “Sức ép từ việc Nhà nước rà soát, kiểm tra, siết chặt việc cấp phép đối với các dự án mới, các dự án có dấu hiệu chưa tuân thủ đúng pháp luật khiến các cơ quan quản lý nhà nước chững lại trong việc phê duyệt dự án đầu tư, cấp phép xây dựng mới”, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nêu.

Nhận xét về nguồn cung của thị trường bất động sản năm 2020, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, nguồn cung của thị trường phụ thuộc khá nhiều vào sự phê duyệt chính sách của Nhà nước, cho phép triển khai xây dựng và hoàn thiện các dự án mới. Tuy nhiên, cũng rất khó để dự đoán chính xác khi nào các chính sách về nguồn cung thị trường sẽ được nới lỏng.

Với lo ngại về nguồn cung khan hiếm, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định trong tất cả các phân khúc bất động sản hiện nay, phân khúc nhà ở tại các đô thị lớn đang là lựa chọn hợp lý trong bối cảnh thiếu cung, giá tăng mạnh. “Tôi cho rằng năm 2020, giá chung cư tăng lên đến 20% là điều có thể nếu tình trạng chênh lệch nguồn cung không được giải quyết. Và năm 2020, các nhà đầu tư vào bất động sản nhà ở có thể thu được lợi nhuận cao", ông Võ khẳng định.

Dương Ngân