Bảo vệ chính mình

07:00 | 11/10/2020

(HQ Online) - Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Việt Nam đã tiến hành khởi xướng điều tra 19 vụ phòng vệ thương mại và đang xử lý hồ sơ khởi kiện của nhiều ngành hàng khác. Điều này đã giúp Việt Nam bảo vệ được một số ngành sản xuất cũng như hoạt động của DN.

Hàng Việt chịu gần 200 vụ kiện phòng vệ thương mại
Phòng vệ thương mại trong EVFTA được triển khai như thế nào?
"Lơ mơ" về phòng vệ thương mại
Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam nguy cơ bị EU áp dụng phòng vệ thương mại
Kiện phòng vệ thương mại 6 tháng đầu năm cao hơn cả năm 2019
Gỗ Việt ngày càng đối mặt nhiều rủi ro kiện phòng vệ thương mại
Bảo vệ chính mình
Ảnh minh họa: ST

Vừa qua, Bộ Công Thương đã đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều về các biện pháp phòng vệ thương mại trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Thông tư này hướng dẫn về việc áp dụng biện pháp tự vệ trong giai đoạn chuyển tiếp, biện pháp chống bán phá giá và biện pháp chống trợ cấp để thực thi Hiệp định EVFTA. Đây có thể nói là thông tin quan trọng, giúp tạo thành “lá chắn” cho DN để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình khi đất nước hội nhập, tránh dẫm phải “vết xe đổ” như nhiều ngành hàng vừa qua, phải chịu thua thiệt ngay trên sân nhà.

Đơn cử như câu chuyện của ngành mía đường, kể từ khi bỏ hạn ngạch thuế quan trong ASEAN, tổng lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng rất nhanh, trong 7 tháng đầu năm 2020 đạt gần 820.000 tấn, tăng gần 7 lần so với cùng kỳ 2019. Trong đó, lượng đường mía nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam chiếm gần 92% tổng lượng nhập khẩu vào Việt Nam. Vì thế, Bộ Công Thương đã quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan. Tuy nhiên, với việc chỉ điều tra riêng Thái Lan, nhiều DN cho rằng vẫn tồn tại nguy cơ một số DN nhập khẩu đường thô từ Thái Lan về Lào, Campuchia để tinh luyện rồi xuất khẩu sang Việt Nam, nhằm lẩn tránh phòng vệ thương mại.

Từ ví dụ nêu trên, trước bối cảnh Việt Nam tham gia một “sân chơi” rộng lớn hơn, khắc nghiệt hơn như EVFTA thì các DN càng cần được bảo vệ và phải tự có biện pháp bảo vệ mình. Bởi tính đến nay, Việt Nam đã bị các nước khởi xướng điều tra gần 200 vụ việc phòng vệ thương mại đối với nhiều mặt hàng, gồm cả các mặt hàng xuất khẩu quan trọng, nên cũng phải tuân theo đúng "luật chơi" cho hàng hóa của DN trong nước.

Thực tế, các cơ chế tiến hành phòng vệ thương mại theo EVFTA đã có, nhưng vấn đề là các DN, hiệp hội ngành hàng có chủ động nắm bắt và hiểu rõ quy định để áp dụng hay không. Thậm chí, không ít DN chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình. Do đó, các DN cần có sự chủ động nắm bắt thông tin, các biểu hiện gian lận thương mại trong lĩnh vực của mình, phối hợp với cơ quan chức năng để phân tích tác động, từ đó cùng các cơ quan chức năng khởi xướng điều tra hoặc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, nhằm bảo vệ sự phát triển của các ngành sản xuất trong nước.

Bình Nam