Bảo vệ “blouse trắng”

15:56 | 29/10/2019

(HQ Online) - Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, có gần 2.000 đoàn viên là cán bộ y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo. Cán bộ y tế cũng bị bạo hành gấp bốn lần so với ngành nghề khác, song cơ chế bảo vệ đội ngũ “blouse trắng” vẫn còn nhiều khoảng trống

bao ve blouse trang
Lãnh đạo Công đoàn y tế Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: DN

Thống kê của ngành Y tế cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, có khoảng 20 vụ bạo hành bệnh viện, tập trung chủ yếu tại các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, trong đó có 4 bác sỹ, 15 điều dưỡng và một bảo vệ bị hành hung.

TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, môi trường làm việc của cán bộ y tế ở nước ta cũng thuộc diện áp lực nhất vì quá tải, thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang thiết bị… Họ còn đối mặt với nhiều rủi ro của những tác hại lây nhiễm và không lây nhiễm.

“Nguy hiểm hơn là những tác hại không lây nhiễm như hóa chất, nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu âm, các tác động đến da, căng thẳng về tâm lý stress, nguy cơ bị bạo hành cao. Đáng lo ngại là các bức xạ ion hóa gây biến đổi gen, nhiễm sắc thể, can thiệp vào quá trình chuyển hóa, chậm phân chia tế bào, nguyên nhân của các loại ung thư máu, da, xương và tuyến giáp”, TS. Bình cho hay.

Bên cạnh đó, theo TS. Bình, hiện danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong lĩnh vực y tế vẫn chưa được sửa đổi, bổ sung sau 23 năm ban hành, nên nhiều cán bộ y tế chưa được hưởng chế độ bồi dưỡng từ các danh mục này.

Để cải thiện tình trạng trên, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, thời gian qua ngành Y tế đã triển khai từ nhiều năm qua để giảm tình trạng bức xúc tại bệnh viện. Ngoài củng cố lại cơ sở vật chất và trang thiết bị an ninh, các bệnh viện cũng nâng cao giao tiếp ứng xử cho cán bộ y tế, nâng cao tay nghề của cán bộ y tế; thành lập đội phản ứng nhanh và kết hợp với chính quyền địa phương trong bảo đảm an ninh bệnh viện.

"Tuy nhiên, việc giảm bớt xung đột giữa bác sỹ và người nhà người bệnh quan trọng nhất chính là từ sự đồng cảm, chia sẻ của chính người bệnh và người nhà người bệnh khi đến cơ sở y tế", ông Khoa nêu quan điểm.

Đại diện Công đoàn Y tế Việt Nam, TS. Phạm Thanh Bình cho biết, tới đây, Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm gia, giám sát và đưa ra phương án phòng bạo hành cho cán bộ y tế vào tiêu chí chấm điểm công đoàn cơ sở vững mạnh. Công đoàn cũng sẽ trao đổi thông tin hai chiều với Bộ Y tế, Tổng hội Y học… nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của đoàn viên công đoàn trong ngành Y tế. Từ đó, sẽ có những kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền với các vấn đề liên quan tới chính sách…

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, nhân viên ngành y tế cũng đang làm việc trong môi trường nhiều khó khăn, thậm chí nhiều rủi ro. Ngành y tế hiện nay do thiếu nhân lực cục bộ nên nhiều nhân viên y tế phải làm việc với một điều kiện căng thẳng, nhiều người phải đứng mổ hàng chục giờ, xuyên đêm. Có nhiều nhân viên y tế có những giấc ngủ không ngon.

“Nếu có máy đo đếm về tâm lý môi trường của con người thì có lẽ môi trường tâm lý ở bệnh viện là đặc biệt nhất. Nhịp tim đập mạnh nhất có lẽ ở bệnh viện. Đây là môi trường thách thức và nhiều rủi ro cho nhân viên y tế. Tôi muốn từ hội thảo này, chúng ta hiểu thêm về công việc của nhân viên y tế và cùng nhau hành động bảo vệ bluose trắng. Công đoàn Việt Nam cùng các cơ quan truyền thông cùng nhau bảo vệ nhân viên y tế để nhân viên y tế bảo vệ sức khỏe chúng ta”, ông Ngọ Duy Hiểu nói.

D.Ngân