Bạo hành ở bệnh viện

09:34 | 30/09/2022

(HQ Online) - Ngày 28/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) chính thức có văn bản chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh.

Thiếu hụt nhân viên y tế tại các tỉnh thành phía Nam
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Nguyên nhân do đâu?
Bạo hành ở bệnh viện
Ảnh minh họa

Đây được xem là biện pháp kịp thời khi mà thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.

Theo thống kê của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) từ năm 2010 đến 2017, cả nước có trên 22 vụ việc bác sỹ bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hành hung. Năm 2011, đã có một bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư (Thái Bình) bị người nhà bệnh nhân đâm chết. Năm 2022, trong tháng 7 và 8 đã xảy ra vụ việc đáng tiếc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP Hồ Chí Minh), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long… Và nạn bạo lực, tấn công cán bộ ngành y tiếp tục “nóng” trở lại khi mới đây một nhóm côn đồ cầm hung khí xông vào khoa cấp cứu tìm đánh bệnh nhân và đập phá tài sản, thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An. Qua các vụ việc cho thấy, phần lớn rơi vào nhóm bác sỹ, còn lại là y tá, điều dưỡng bị bạo hành, tấn công khi cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân.

Nhìn thẳng thực tế, việc gia tăng các vụ bạo lực vào nhân viên y tế là đáng lên án và cần trừng trị thích đáng. Về phía các bệnh viện cần tiếp tục tăng cường các biện pháp an ninh như: nhân viên bảo vệ, lắp đặt hệ thống camera, hệ thống báo động... tại khu vực có nguy cơ cao ở khoa cấp cứu, khoa điều trị... Đồng thời, tổ chức các khóa học cho nhân viên y tế vừa nâng cao kỹ năng giao tiếp vừa nhận biết các dấu hiệu và cách xử lý các tình huống nguy hiểm để tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó, các bệnh viện xây dựng cơ chế phối hợp với lực lượng Công an để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại các bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh.

Mai Ka