Bao giờ định hình diện mạo ven sông Hồng?

09:05 | 21/07/2020

(HQ Online) - Cuối tuần qua, tại cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV, lãnh đạo thành phố Hà Nội thừa nhận, thực lực tài chính của TP trong 5 năm tới còn khó khăn, chưa thể đầu tư làm đê hai bên bờ sông Hồng, cũng như di dời 900.000 dân đang cư trú ở khu vực bờ sông với tổng chiều dài trên 4 km. Tới đây, Hà Nội sẽ tính toán xây dựng quy hoạch làm đê kết hợp với đường, đảm bảo chống lũ cấp 3. Thành phố cũng đang tính toán phương án đền bù bằng tiền để người dân có thể tự mua nhà tái định cư… Dự kiến, đồ án quy hoạch sẽ được lấy ý kiến các bộ ngành, chuyên gia trước ngày 30/7, sau đó sẽ trình Thường trực Thành ủy Hà Nội và Thủ tướng xem xét quyết định.    

Tất nhiên, đây không phải lần đầu tiên Hà Nội lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. Nhiều phương án quy hoạch sông Hồng trong hơn 20 năm qua đã trở thành những giấc mơ dang dở, vì nhiều lẽ khác nhau.

Năm 1994, dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại khu vực An Dương (bên ngoài đê), tổng vốn đầu tư dự kiến khi đó là 240 tỷ đồng. Theo thỏa thuận với UBND thành phố Hà Nội lúc đó, phía Singapore đã thiết kế một khu dân cư hiện đại với các cao ốc là một quần thể gồm nhà ở, văn phòng thương mại, khách sạn, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng nhằm giúp Hà Nội có một tiểu khu như ở đảo quốc sư tử. Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án. Tuy nhiên, do một số vướng mắc nên dự án chỉ nằm lại trên giấy.

bao gio dinh hinh dien mao ven song hong
Một đoạn sông Hồng qua Hà Nội

Giữa năm 2006, lãnh đạo TP Hà Nội và thị trưởng thành phố Seoul (Hàn Quốc) ký thỏa thuận hợp tác quy hoạch, cải tạo và phát triển hai bên bờ sông Hồng, đoạn chảy qua Hà Nội. Năm 2007, đồ án quy hoạch thành phố hai bên sông Hồng – kết quả của bản thoả thuận này - chính thức được giới thiệu đến công chúng Thủ đô. Theo tính toán của đơn vị tư vấn, dự án thành phố bên sông Hồng chia theo 4 khu vực, với tổng diện tích 1.500 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 7,1 tỷ USD, triển khai từ năm 2008 đến năm 2020. Như đã thấy, dự án cũng đã dừng lại.

Đến năm 2015, việc nghiên cứu quy hoạch hai bên bờ sông Hồng được khởi động lại với quy mô nghiên cứu khoảng 3.000 ha với chiều dài khoảng 11 km dọc sông và vừa được xác nhận là thành phố chưa đủ điều kiện để thực hiện.

Hy vọng một bản quy hoạch khả thi sớm ra đời để khu vực hai bên bờ sông Hồng sớm được định hình và hàng trăm ngàn người dân sớm yên tâm an cư lạc nghiệp.

CẨM HÀ