Báo động tỉ lệ nhiễm viên gan ở Việt Nam

09:00 | 29/07/2019

(HQ Online) - 10-15% dân số Việt Nam nhiễm vi rút viêm gan B và C và đây là tỉ lệ cao nhất trong khu vực. Đáng lo ngại là 90% người bệnh không biết về tình trạng của mình.

GS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện, viêm gan đã trở thành nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong ở Việt Nam với gánh nặng bệnh tật rất lớn.

bao dong ti le nhiem vien gan o viet nam
Bệnh viêm gan vi rút thường diễn biến thầm lặng, có tới 90% người nhiễm không biết về tình trạng nhiễm vi rút của bản thân. Ảnh: Bích Ngọc
bao dong ti le nhiem vien gan o viet nam Việt Nam phấn đấu loại trừ lây nhiễm HIV, viêm gan B từ mẹ sang con

(HQ Online)- Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành vi rút viêm gan B cao nhất thế giới ...

bao dong ti le nhiem vien gan o viet nam 7,8 triệu người Việt mắc viêm gan B mạn tính

(HQ Online)- Thiếu tướng Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cảnh báo, nếu như trước kia ung thư phổi là nguyên nhân ...

bao dong ti le nhiem vien gan o viet nam Đề xuất đưa thuốc mới chữa viêm gan C vào danh mục thuốc BHYT

​(HQ Online)- Ngày 24/7/2018, BV Bạch Mai đã tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống viêm gan 28/7 với chủ đề ...

Được biết, theo số liệu của Bộ Y tế, mỗi năm, Việt Nam ghi nhận khoảng hơn 10 triệu ca nhiễm vi rút viêm gan B và C; 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan; 22.000 người tử vong vì ung thư gan.

Về điều trị viêm gan C, theo PGS.TS Cường, hiện tại một số cơ sở y tế tuyến Trung ương, hiện nay, thuốc chữa viêm gan C đã được BHYT hỗ trợ chi trả 50%, tạo cơ hội tiếp cận thuốc mới nhất, phương pháp điều trị mới không tốn kém, hiệu quả cao.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Cường, hiện số bệnh nhân phải tự túc điều trị vẫn còn rất cao và họ đang phải chịu chi phí điều trị trung bình từ 15-45 triệu đồng/liệu trình.

Cũng theo vị chuyên gia này, tại Việt Nam, tỷ lệ viêm gan B cao hơn so với viêm gan C nên hầu hết người dân chỉ đi làm xét nghiệm viêm gan B mà bỏ qua xét nghiệm viêm gan C. Đây chính là lý do còn rất nhiều người trong cộng đồng chưa được tầm soát bệnh viêm gan đầy đủ.

“Vậy nên việc khám sức khỏe tổng quát hiện nay cần có thêm chỉ định xét nghiệm viêm gan C. Việc tăng cường phát hiện sớm sẽ rất hữu ích trong công tác quản lý và điều trị vì viêm gan C là một trong những bệnh lây nhiễm có thể chữa khỏi hoàn toàn”, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới nêu.

Với cả hai loại viêm gan, theo PGS. TS Cường, người bệnh cần xét nghiệm máu định kỳ một năm từ 1-2 lần để đo tải lượng vi rút, đánh giá chức năng gan để được can thiệp sớm nếu cần.

Đặc biệt, PGS. TS. Đỗ Duy Cường khuyến cáo, người dân không nên uống thuốc bổ trợ, thuốc nam, uống thuốc truyền miệng... được quảng cáo tràn lan hiện nay để điều trị bệnh do vi rút viêm gan.

Để điều trị viêm gan, theo Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, người bệnh chỉ cần uống thuốc kháng vi rút và các thuốc BHYT đã thanh toán để điều trị cho mình các bệnh viêm gan B, C để tránh những nguy cơ có thể tiến triển thành ung thư gan.

Cũng theo chuyên gia này, viêm gan B hiện đã có vắc xin dự phòng, trong khi đó, viêm gan C tiến triển rất âm thầm, thậm chí kéo dài vài chục năm mà không có triệu chứng gì. Khác với viêm gan B, viêm gan C hiện chưa có vắc xin phòng ngừa, nhưng là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn với tỷ lệ hơn 95% sau ba tháng điều trị.

“Nếu sau ba năm, kết quả xét nghiệm vi rút viêm gan C ở ngưỡng không phát hiện (âm tính), nghĩa là bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn viêm gan C”, PGS.TS. Cường cho hay.

D.Ngân