Bảo đảm phát triển bền vững Đề án Khám chữa bệnh từ xa

14:09 | 01/10/2020

(HQ Online) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê (ảnh), Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trao đổi với báo chí.

Khám chữa bệnh từ xa: Nhiều ca bệnh phức tạp được cấp cứu kịp thời
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khai trương Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa
Kỳ vọng từ hiệu quả khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện E
bao dam phat trien ben vung de an kham chua benh tu xa 134302
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế

Vừa qua, nhiều cơ sở y tế tuyến trung ương đã lần lượt triển khai việc khám chữa bệnh từ xa. Xin ông cho biết, tới thời điểm này, Đề án khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế đang được triển khai tới đâu? Hiệu quả thu được ra sao?

- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Chính phủ điện tử, Bộ Y tế đang triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020- 2025. Đề án được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Đề án đề ra mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Hiện tại, sau gần 3 tháng triển khai Đề án, đến nay đã có 27 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội, TPHCM tham gia và kết nối được trên 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa.

Với nhiều người dân, việc khám chữa bệnh từ xa còn khá mơ hồ, vẫn hoài nghi với những gì đang diễn ra. Điều này có phải là hệ lụy của những khó khăn nội tại trong việc thực hiện Đề án khám chữa bệnh từ xa không, thưa ông?

- Nhiều năm qua, ở tuyến dưới, vùng sâu, vùng xa có chất lượng dịch vụ y tế thấp hơn hẳn so với vùng kinh tế phát triển, khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân hạn chế, dẫn đến sự mất công bằng trong chăm sóc sức khỏe, người dân không tin tưởng chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới. Việc vượt tuyến khám bệnh, chữa bệnh xảy ra khá phổ biến, nhiều người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương để khám, chữa các bệnh mà có thể được điều trị hiệu quả ngay ở tuyến tỉnh, tuyến huyện, gây quá tải tại các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương.

Trước thực trạng đó, việc phát triển mô hình khám chữa bệnh từ xa đã được Bộ Y tế xây dựng nhằm đưa các kỹ thuật cao từ tuyến trên xuống tuyến dưới một cách dễ dàng, người dân được khám và điều trị chất lượng cao ngay tại chỗ.

Đề án khám, chữa bệnh từ xa đang ở giai đoạn đầu triển khai, chúng tôi sẽ có tổng kết và rút kinh nghiệm sau khi các bệnh viện đồng loạt triển khai từ ngày 25/9 và sẽ có đánh giá về nội dung, cách thức hội chẩn, sự kết nối, tính bảo mật, vấn đề chuyển viện, thanh toán ca hội chẩn.

Các hoạt động đang ở giai đoạn đầu, toàn ngành Y tế vẫn đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các văn bản chính sách để đảm bảo Đề án phát triển bền vững, đáp ứng mục tiêu đề ra.

Một trong những điều kiện để thực hiện tốt Đề án là cần có hướng dẫn thực hiện, triển khai. Cục Quản lý khám chữa bệnh đang tiến hành những công việc cụ thể nào, thưa ông?

- Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã phối hợp với các vụ, cục, các bệnh viện trực thuộc xây dựng các quy chế, hướng dẫn trong giai đoạn đầu của Đề án. Đó là hướng dẫn quy trình tổ chức hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; quy chế hướng dẫn bảo mật thông tin trong tư vấn, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; danh mục các kỹ thuật khám, chữa bệnh từ xa; "sách vàng" 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa…

Bộ Y tế thiết lập Văn phòng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án khám, chữa bệnh từ xa và có nhiệm vụ quản lý, điều hành, điều phối để việc hội chẩn diễn ra thuận lợi, hiệu quả, tránh chồng chéo. Văn phòng Ban chỉ đạo sẽ phân chia các ngày trong tuần theo lĩnh vực như nội, ngoại, sản, nhi.

Giai đoạn 2020-2021, Đề án ưu tiên đầu tư các chuyên khoa: Tim mạch, ngoại, sản, nhi, truyền nhiễm, ung bướu, huyết học truyền máu, các bệnh không lây nhiễm… Dự kiến, Đề án đầu tư các bệnh viện tuyến trên và ít nhất 400 bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện và bệnh viện tư nhân.

bao dam phat trien ben vung de an kham chua benh tu xa 134302
Đề án đề ra mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương Ảnh: ST

Về phía các cơ sở y tế cần phải tiến hành cụ thể những giải pháp ra sao để phối hợp, nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh từ xa? Bộ Y tế có hướng dẫn tiêu chí để đánh giá bệnh viện nào thực hiện tốt, bệnh viện nào thực hiện chưa hiệu quả không, kinh phí khi thực hiện hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn ban đầu về quy trình hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa trong đó có những hướng dẫn cụ thể để việc hội chẩn đảm bảo đúng chuyên môn, hiệu quả.

Bên cạnh đó Bộ Y tế đang xây dựng tiêu chí, bộ công cụ giám sát, đánh giá để xác định sản phẩm, đầu ra của Đề án Khám chữa bệnh từ xa theo từng chuyên khoa. Hàng năm, Đề án có kiểm tra, đánh giá tổng kết rút kinh nghiệm, bổ sung điều chỉnh các hoạt động phù hợp và hoàn thiện, phát triển mô hình khám, chữa bệnh từ xa.

Đối với các dự án khám, chữa bệnh từ xa mà bệnh viện tuyến trên trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Y tế sẽ bảo đảm theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các quy định khác.

Đối với các dự án bệnh viện tuyến trên trực thuộc Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế TPHCM sẽ do ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương hoặc ngân sách của địa phương để thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm bố trí ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để các bệnh viện tuyến dưới thực hiện Đề án. Đối với bệnh viện tư nhân, tự bảo đảm kinh phí đầu tư hạ tầng, trang thiết bị, đóng góp kinh phí cho bệnh viện tuyến trên.

Xin cảm ơn ông!

D.Ngân (lược ghi)