Bánh Gio - món ăn dân dã, mộc mạc giữa phố phường đô hội

14:06 | 17/09/2019

Điều hấp dẫn ở món bánh Gio chính là khi ăn chấm bánh vào bát mật mía thơm vàng óng để tận hưởng hương vị tro thơm nồng và mát dịu như xua tan cái nóng Hè oi ả.

banh gio mon an dan da moc mac giua pho phuong do hoi Lạ miệng, đậm đà gỏi trứng sam
banh gio mon an dan da moc mac giua pho phuong do hoi Món ngon Bạc Liêu giữ chân du khách
banh gio mon an dan da moc mac giua pho phuong do hoi Cá nướng úp chậu - món ngon đặc sản Nam Định
banh gio mon an dan da moc mac giua pho phuong do hoi Khó quên hàu sữa kho tiêu
banh gio mon an dan da moc mac giua pho phuong do hoi
Bánh Gio ăn kèm với mật mía sẽ tạo ra vị thanh mát đan xen với cái ngọt của mía đường.

Nếu ngày trước bánh Gio chỉ được làm để cúng gia tiên trong những dịp Tết Đoan Ngọ 5/5 thì đến nay đã được làm bán quanh năm. Bánh Gio mang đậm phong vị dân dã và mộc mạc đã trở thành món lạ giữa phố phường đô hội.

Bánh Gio cũng trở thành món ăn vặt trong những ngày Hè nắng nóng của nhiều người Hà Nội với giá từ 5.000-10.000 đồng/chiếc.

Bánh Gio là món bánh được nhiều nơi ở các vùng miền Việt Nam làm và mỗi nơi lại gọi với tên gọi khác nhau như bánh Gio, bánh Tro hay bánh Nẳng.

Sở dĩ bánh được gọi là bánh Gio bởi vì người ta sử dụng tro được đốt từ cây tầm gửi, vỏ bưởi, quả xoan, cây dền gai, rơm nếp. Sau đó ngâm tro trong nước để qua đêm, rồi chắt nước để ngâm với gạo nếp hoa vàng đã được vo sạch để ráo nước và cho vào lá gói với hình ú cao như bàn tay khi nắm lại.

Ở nhiều nơi, bánh Gio sau khi làm xong người ta thường cột lại thành từng xâu và treo nơi thoáng mát để ăn dần. Điều hấp dẫn ở món bánh Gio chính là khi ăn chấm bánh vào bát mật mía thơm vàng óng để tận hưởng hương vị tro thơm nồng và mát dịu như xua tan cái nóng Hè oi ả.

(Vietnam+)