Ban Nữ công Tổng cục Hải quan: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

09:45 | 08/03/2019

(HQ Online) - Là một ban trong tổ chức Công đoàn có truyền thống hoạt động tốt, có bề dày thành tích, tổ chức ổn định, nhiều năm qua, hoạt động của Ban nữ công cơ quan Tổng cục Hải quan đã có nhiều hình thức phong phú, góp phần không nhỏ vào những hoạt động chung của cơ quan Tổng cục Hải quan.

ban nu cong tong cuc hai quan nhieu hoat dong thiet thuc y nghia Ban Nữ công Tổng cục Hải quan thắp sáng ước mơ tới trường
ban nu cong tong cuc hai quan nhieu hoat dong thiet thuc y nghia Ban nữ công Tổng cục Hải quan thăm và tặng quà tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương
ban nu cong tong cuc hai quan nhieu hoat dong thiet thuc y nghia Ban nữ công Tổng cục Hải quan trao quà từ thiện tại trường Tiểu học Nà Quang, tỉnh Cao Bằng
ban nu cong tong cuc hai quan nhieu hoat dong thiet thuc y nghia
Đoàn công tác của Ban Nữ công Tổng cục Hải quan trao 30 triệu cho gia đình 2 cháu bé mất cha mẹ trong vụ cháy ở Đê La Thành. Ảnh: T.Trang.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Trong những năm vừa qua, với sự ủng hộ của Lãnh đạo Tổng cục, hoạt động Đảng, đoàn thể của Tổng cục Hải quan rất sôi nổi. Bên cạnh hoạt động của Đảng, Đoàn Thanh niên, Ban Nữ công khối cơ quan Tổng cục Hải quan thường xuyên tổ chức các hội thi tạo sân chơi, sinh hoạt tập thể lành mạnh cho CBCC, viên chức cơ quan Tổng cục Hải quan.

Đơn cử như Hội thi Phụ nữ Hải quan tài năng, duyên dáng được Công đoàn, Ban Nữ công tổ chức năm 2017 với sự góp mặt của 32 thí sinh - những người phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp, duyên dáng, tài năng đã được lựa chọn từ 16 đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan nhằm tôn vinh nét đẹp và giữ gìn bản sắc dân tộc của người phụ nữ Hải quan nói riêng, người phụ nữ Việt Nam nói chung.

Không chỉ có thế, hội thi là cơ hội để nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan Tổng cục Hải quan phát huy được tính sáng tạo, sự mạnh dạn, tự tin. Đây cũng là dịp để chị em trau dồi thêm kiến thức về nghiệp vụ hải quan, về hoạt động công vụ của Ngành. Từ đó, nữ cán bộ, công chức Hải quan thắt chặt thêm tình đoàn kết, thể hiện được nét duyên dáng, tài năng trong công việc và cuộc sống, góp phần cùng các nam đồng nghiệp nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mỗi vị trí công tác.

Hay mới đây, Công đoàn, Ban Nữ công Tổng cục Hải quan đã tổ chức Hội thi nấu ăn với chủ đề "Mâm cỗ chay" nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018). Để chuẩn bị cho cuộc thi này, Tổ Nữ công các Công đoàn bộ phận đã cử các chị em có tay nghề nấu nướng khéo léo nhất tham gia. Nhiều đội thi đã đi thực nghiệm tại các nhà hàng chay, tham khảo thực đơn và bàn bạc sôi nổi…

Không chỉ dừng lại ở những cuộc thi vui vẻ, Ban Nữ công cơ quan Tổng cục Hải quan còn đại diện cho nữ CBCC, viên chức trong đơn vị có trách nhiệm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật pháp, góp phần vào thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành Hải quan.

Nhiều phong trào thi đua cũng được Công đoàn, Ban Nữ công gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trong cán bộ đoàn viên công đoàn và luôn đặt mục tiêu động viên khuyến khích cán bộ nữ công chức, viên chức nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Các phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, “Phong trào thực hiện tiết kiệm chống lãng phí”... được duy trì thường xuyên.

Thiết thực trong hoạt động thiện nguyện

Bên cạnh những hoạt động phong trào, hoạt động xã hội, thiện nguyện cũng đã được Công đoàn, Ban Nữ công Tổng cục Hải quan thực hiện rất thiết thực.

Thắp sáng ước mơ tới trường, với mong muốn chia sẻ bớt khó khăn cũng như thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành ít đùm lá rách nhiều”, Ban Nữ công cơ quan Tổng cục Hải quan đã đến tận nhà thăm hỏi và trao tặng quà và sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng cho em Vàng A Chua- “một lá chưa lành” tại huyện miền núi xa xôi Tam Đường, tỉnh Lai Châu, để hỗ trợ em tiếp tục ước mơ đến trường.

Bố mất sớm, mẹ bỏ đi, Vàng A Chua (12 tuổi, dân tộc Mông) chỉ còn chị và ông nội là người thân. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị của Vàng A Chua cũng đã phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình Vàng A Chua, đoàn công tác của Ban Nữ công Tổng cục Hải quan đã không ngại đường xa tới tận bản Chù Khéo Thấp, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu để thăm hỏi và tặng quà gia đình.

Đoàn công tác của Ban Nữ công Tổng cục Hải quan đã mua tặng A Chua một bộ bàn học, sách vở, cùng nhiều đồ dùng thiết yếu cho 3 ông cháu như chăn bông, bát đũa, phíc nước, mì tôm, bánh kẹo, gạo, muối… Cùng với đó, đã hỗ trợ Vàng A Chua một sổ kiết kiệm trị giá 50 triệu đồng để hàng tháng có một khoản tiền giúp cho gia đình em trang trải thêm sinh hoạt, cũng như giúp em có cơ hội tiếp tục đến trường.

Tại chương trình Cặp lá yêu thương diễn ra tại TP Lai Châu ngày 2/12/2018, thay mặt nữ công đoàn viên cơ quan Tổng cục Hải quan, Tổng Biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng, Trưởng Ban Nữ công và đoàn công tác đã trao tận tay gia đình cháu Vàng A Chua sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng. Đây là số tiền quyên góp tự nguyện của các nữ cán bộ công chức cơ quan Tổng cục Hải quan với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé để giúp đỡ Vàng A Chua có thể tiếp tục đi học.

Trước đó, tháng 11/2017 vượt hơn 300 km từ Hà Nội về với "cái nôi" của cách mạng, đoàn công tác của Ban Nữ công làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác thăm và tặng quà trường Tiểu học Nà Quang, xã Mỹ Hưng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng.

Là một trường thuộc vùng sâu vùng xa của huyện, tỷ lệ học sinh thuộc diện khó khăn chiếm trên 50% tổng số học sinh trong trường nên đã ảnh hưởng phần nào đến công tác dạy và học của nhà trường. Được sự quan tâm của Ban Nữ công cơ quan Tổng cục Hải quan, thầy và trò nhà trường rất xúc động, đây là món quà động viên, cổ vũ tinh thần đối với học sinh và giáo viên nhà trường, luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ dạy và học”.

Đoàn đã trao tặng Nhà trường 1 bộ máy vi tính, 1 téc đựng nước; trao 5 suất học bổng cho 5 học sinh có thành tích học tập xuất sắc và có hòan cảnh đặc biệt khó khăn, cùng nhiều quần áo, sách vở, truyện đọc, bánh kẹo… với tổng trị giá quà tặng trên 90 triệu đồng. Đây là số tiền do các tổ nữ công thuộc khối cơ quan Tổng cục Hải quan tự nguyện đóng góp mong muốn các em có thêm động lực trong học tập, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh.

Không dừng chỉ dừng lại ở trường hợp này, thời gian vừa qua, Ban nữ công Tổng cục Hải đã có rất nhiều hoạt động thiết thực trong công tác thiện nguyện như: Thăm và tặng quà tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Tại buổi trao tặng quà, Ban Nữ công Tổng cục Hải quan đã trao 300 suất quà là quần áo ấm, 14 thùng sữa và nhiều đồ dùng học tập cho các bệnh nhi đang được điều trị tại đây.

Hay như trong tháng 11/2018, để chia sẻ bớt khó khăn với gia đình 2 cháu Tạ Công Minh (3 tháng tuổi) và Tạ Thành Công (14 tuổi) trải qua mất mát lớn sau khi cha mẹ cháu tử vong trong vụ cháy ở khu dân cư sau Bệnh viện Nhi Trung ương, Ban Nữ công Tổng cục Hải quan đã đến nhà thăm hỏi và trao sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng cho gia đình.

Có thể thấy, trong những năm gần đây, việc trao quà ủng hộ phụ nữ và trẻ em nghèo tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đã trở thành hoạt động thường xuyên của Ban Nữ công cơ quan Tổng cục Hải quan. Điều này thể hiện tình cảm và ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức Tổng cục Hải quan nói chung và của cán bộ, công chức nữ nói riêng đối với những hoàn cảnh khó khăn, phát huy truyền thống “tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Thu Trang