Ban hành Đề án liêm chính hải quan

17:42 | 20/03/2019

(HQ Online) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn vừa ký Quyết định 489/QĐ-TCHQ phê duyệt, ban hành Đề án liêm chính hải quan giai đoạn 2019-2020.

ban hanh de an liem chinh hai quan Triển khai xây dựng Đề án liêm chính hải quan
ban hanh de an liem chinh hai quan Hải quan các nước tăng cường năng lực và liêm chính hải quan
ban hanh de an liem chinh hai quan
Điện tử hóa trong thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan để mình bạch hóa, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp là mục tiêu, giải pháp quan trọng được đặt ra trong Đề án. Ảnh: T.Bình.

Thủ tục hải quan mọi lúc, mọi nơi

Theo ông Hà Thái Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra- Kiểm tra (Tổng cục Hải quan), Tổ trưởng Tổ xây dựng Đề án: Đề án đưa ra những giải pháp toàn diện đề thực hiện liêm chính hải quan giai đoạn 2019-2020 và các năm tiếp theo.

Các giải pháp được đưa ra cụ thể với từng lĩnh vực như: Thể chế; thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; quản lý thuế; kiểm soát hải quan…

Đáng chú ý, nội dung về thủ tục hải quan được đặt mục tiêu thực hiện “mọi nơi - mọi lúc - mọi phương tiện”, người khai hải quan thực hiện khai báo mọi nơi, với thời gian 24/7, trên các thiết bị cố định, di động, hỗ trợ.

Đồng thời, thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới dưới 36 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 41 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu.

Đối với công tác quản lý thuế, tiếp tục chú trọng thực hiện mục tiêu tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong thanh toán chi phí xuất nhập khẩu, đơn giản hóa một phần thủ tục, góp phần giảm thời gian thông quan, hướng tới thực hiện các thủ tục hải quan theo hướng dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3-4, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, tăng tốc độ xử lý của cơ quan hải quan…

Minh bạch trong thực hiện thủ tục hành chính

Theo quyết định trên, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan yêu cầu thủ trưởng các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lập kế hoạch cụ thể triển khai các nội dung liên quan trong phần giải pháp cụ thể của Đề án trình lãnh đạo Tổng cục Hải quan trước ngày 30/4/2019.

"Đây là lần đầu tiên Tổng cục Hải quan ban hành Đề án liêm chính hải quan. Đề án được nghiên cứu, xây dựng trong gần 3 năm"- ông Hà Thái Dũng.

Ngày 20/3, trao đổi thêm với phóng viên xung quanh Đề án quan trọng này, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra- Kiểm tra (Tổng cục Hải quan) Hà Thái Dũng- Tổ trưởng Tổ xây dựng Đề án cho biết: Liêm chính hải quan lần đầu tiên được đưa vào chương trình nghị sự của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) vào đầu những năm 1990.

Đến năm 1993, WCO thông qua Tuyên bố Arusha với những nội dung trọng tâm đề cập đến những nỗ lực của WCO trong việc tăng cường liêm chính và chống tham nhũng.

“Từ đó đến nay, WCO cũng như các cơ quan Hải quan trên thế giới, dù ở trình độ phát triển khác nhau đều hết sức coi trọng việc xây dựng và duy trì mức liêm chính cao trong các hoạt động hải quan”- ông Hà Thái Dũng nói.

Điều này đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm tăng tính cạnh tranh trong thu hút thương mại và đầu tư quốc tế, tạo hình ảnh tốt đẹp về cơ quan Hải quan, về đất nước nơi mà giới doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách du lịch hướng tới.

Theo Tổ trưởng Tổ xây dựng Đề án: Trong điều kiện hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ, cơ hội sẽ chỉ đến với những nước có chính sách cởi mở, thuận lợi, điều kiện kinh doanh minh bạch, có thể dự đoán được và quan trọng nhất là có môi trường lành mạnh, tính minh bạch và liêm chính cao, do vậy sẽ giảm được các chi phí hậu cần, hành chính cho doanh nghiệp, giúp tăng hiệu quả kinh doanh.

Đối với ngành Hải quan, vấn đề nâng cao tính liêm chính và chống tham nhũng luôn được lãnh đạo Bộ Tài chính và ngành Hải quan quan tâm và triển khai áp dụng nhiều biện pháp khác nhau.

Theo ông Hà Thái Dũng, việc nghiên cứu tìm ra các giải pháp hiệu quả để đấu tranh chống tham nhũng, nâng cao liêm chính hải quan vẫn luôn là một đề án nóng, cấp thiết, là một nhiệm vụ dài lâu.

Việc nghiên cứu đòi hỏi có sự tập trung đầu tư nguồn lực, triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp chống tham nhũng, xác định rõ những việc liên quan đến chống tham nhũng và nâng cao đạo đức hải quan, trao đổi và chia sẻ thông tin về kinh nghiệm thực tiễn trong phòng chống tham nhũng.

Các giải pháp để nâng cao liêm chính hải quan vừa phải mang tính thực tiễn cao phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước, đồng thời phải tiếp cận được với những thông lệ và cam kết quốc tế về hải quan, đặc biệt khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)…

ban hanh de an liem chinh hai quan Triển khai xây dựng Đề án liêm chính hải quan

(HQ Online)- Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định 1266/QĐ-TCHQ ngày 14/4/2017 thành lập Tổ xây dựng Đề án liêm chính hải quan, theo ...

“Phòng chống tham nhũng, xây dựng một đội ngũ CBCC chuyên nghiệp, hoạt động minh bạch với tính liêm chính cao không còn là một sự lựa chọn nữa mà trở thành yêu cầu bắt buộc để ngành Hải quan trở thành một ngành trong sạch, vững mạnh, hoạt động có hiệu quả, triển khai thành công chương trình hiện đại hóa hải quan.

Ý thức được tầm quan trọng của việc phòng chống tham nhũng, tăng cường liêm chính, nên năm 2017 lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã giao nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng đề án nhằm nâng cao hiệu quả liêm chính hải quan ở Việt Nam” nhằm đề ra và áp dụng thành công các giải pháp đảm bảo tính hiệu lực, tính minh bạch trong thủ tục hành chính, nâng cao tính trong sạch và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức hải quan cũng như toàn hệ thống hải quan”- Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra- Kiểm tra chia sẻ.

Thái Bình