Bàn giao tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông trước ngày 10/11

20:20 | 27/10/2021

(HQ Online) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại của dự án Cát Linh – Hà Đông để bàn giao cho TP Hà Nội trước ngày 10/11.

5 tuyến đường sắt đô thị đội vốn gần 84.000 tỷ đồng
Đường sắt Cát Linh – Hà Nội: Đội vốn hơn 9.200 tỷ đồng
Vì sao tàu Cát Linh – Hà Đông phải chạy thử trong 20 ngày?
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Đưa tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông vận hành trong năm nay

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm việc với Bộ Giao thông vận tải về tình hình triển khai các dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt là tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu phí tự động không dừng (ETC) theo hình thức PPP, hợp đồng BOT.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Duy Lâm, đến thời điểm này, có 112 trạm thu phí trên toàn quốc đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng, trong đó Bộ GTVT quản lý 69 trạm, đã lắp đặt 351 làn, còn phải lắp 69 làn; địa phương quản lý 43 trạm, đã lắp 189 làn, còn phải lắp 62 làn. Một số trạm không triển khai hoặc lùi thời gian triển khai thu phí không dừng do có tính chất đặc thù. Khoảng 2 triệu phương tiện đã dán thẻ đầu cuối.

Trong quá trình vận hành hệ thống vẫn còn tồn tại một số lỗi, bất cập gây bất tiện cho chủ phương tiện tham gia dịch vụ như xe qua trạm phải trả tiền mặt trong khi tài khoản giao thông vẫn trừ tiền, nhiều phương tiện chưa đủ điều kiện (chưa dán thẻ hoặc dán thẻ mà không nạp tiền hoặc thiếu tiền) vẫn đi vào cửa dành riêng cho thu phí điện tử không dừng…

Bộ GTVT đã giao thanh tra Bộ GTVT thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ hậu kiểm, rà soát toàn bộ quá trình triển khai thực hiện để có các điều chỉnh, khắc phục kịp thời các tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

4340-7-1
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Internet.

Về tình hình triển khai dự án BOT, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, đến nay, Bộ GTVT đã huy động được khoảng 218.022 tỷ đồng để đầu tư 69 dự án theo phương thức PPP (hoàn thành đưa vào khai thác 66 dự án với tổng mức đầu tư 206.509 tỷ đồng, đang triển khai đầu tư 3 dự án với tổng mức đầu tư 11.432 tỷ đồng).

Báo cáo thêm về vấn đề thu phí không dừng, ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP) cho biết, trong tổng số 97 tuyến đường thì 83 tuyến đã lắp đặt hệ thống thu phí không dừng. 14 tuyến chưa lắp đặt do các yếu tố đặc thù như doanh thu quá thấp, thời gian thu phí còn lại dưới 3 năm, đặc biệt có 4 dự án của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa triển khai do vướng mắc về nguồn vốn, phải chờ cấp có thẩm quyền quyết định tái cơ cấu các dự án của VEC.

Kết luận cuộc làm việc, đối với tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại, bàn giao cho TP Hà Nội trước ngày 10/11/2021 để đưa vào khai thác, sử dụng. Đồng thời, Bộ GTVT hỗ trợ Hà Nội, TPHCM đẩy nhanh tiến độ, triển khai mới thêm các tuyến đường sắt đô thị, phấn đấu từ nay đến 2025 có thể khánh thành, đưa vào sử dụng thêm một số tuyến…

Về công tác thu phí không dừng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực, thuận tiện, lợi ích, văn minh, tiết kiệm tiền của của xã hội, đúng với yêu cầu tập trung vào ứng dụng đột phá vào công nghệ thông tin, hạ tầng, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo triển khai lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng ở tất cả các trạm thu phí chưa lắp đặt; phấn đấu đến tháng 3/2022, lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động không dừng ở các trạm tất cả các tuyến cao tốc.

Phó Thủ tướng yêu cầu đổi mới công tác dán thẻ, mở tài khoản, quy chế, tuyên tuyền về thu phí tự động không dừng, phấn đấu tháng 6/2022 đạt 90% về dán thẻ thu phí tự động không dừng và 100% tuyến cao tốc thực hiện thu phí tự động không dừng; Bộ GTVT chỉ đạo rà soát kỹ các tuyến đường BOT, đảm bảo không được thất thu ngân sách, an toàn, thuận tiện cho người sử dụng; Bộ Tài chính có giải pháp về việc điều chỉnh giá phí BOT theo quy định...

Xuân Thảo