Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 80.000 công nhân

21:51 | 15/05/2021

(HQ Online) - Để truy vết và ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh, ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 80.000 công nhân tại hai khu công nghiệp Vân Trung.

Trưa ngày 15/5, ghi nhận thêm 16 ca mắc Covid-19 mới trong nước
Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 những người đến Đà Nẵng từ 1/5 -14/5
Vĩnh Phúc yêu cầu xét nghiệm Covid-19 tất cả công nhân các KCN
CDC Bắc Giang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân. Ảnh Thanh Loan
CDC Bắc Giang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân. Ảnh Thanh Loan

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, đến 12h ngày 15/5, tỉnh này có 3 ổ dịch Covid -19, trong đó có 177 trường hợp F0. Tại huyện Việt Yên có hai ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc Khu công nghiệp Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu). Hai ổ dịch này hiện có 173 trường hợp là F0, F1 là 4.260 trường hợp, F2 là 17.592 trường hợp

Tỉnh Bắc Giang dự báo, trong những ngày tới, có khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã được cách ly (lấy mẫu lần 2), cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly do các địa phương chưa truy vết, cách ly triệt để, nghiêm túc và người dân không tự giác khai báo.

Để truy vết và ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh, ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 80.000 công nhân tại hai khu công nghiệp Vân Trung.

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó trưởng Ban Quản lý Các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho hay, việc lấy mẫu xét nghiệm dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 15/5. Chi phí xét nghiệm sẽ do doanh nghiệp trả, công nhân được miễn phí hoàn toàn việc xét nghiệm này.

Do số mẫu xét nghiệm cần lấy rất lớn, để hỗ trợ công tác lấy mẫu được nhanh chóng và thuận lợi, ngành y tế đã huy động nhiều đơn vị cùng tham gia hỗ trợ Bắc Giang. Cụ thể: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Bệnh viện Quân y 110; Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ; Bệnh viện Đa khoa Medlatec; Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt; Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế; Trung tâm xét nghiệm của Trường Đại học Y tế công cộng…

Bên cạnh đó, cũng trong ngày hôm nay (15/5) tỉnh Bắc Ninh đã huy động 200 cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tỉnh Bắc Giang xét nghiệm, phòng, chống Covid-19.

Ông Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: Sự chi viện, hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh về nhân lực, vật tư, trang thiết bị, kinh phí, phục vụ công tác chống dịch đối với Bắc Giang lúc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Với kinh nghiệm chống dịch hiệu quả; đội ngũ thầy thuốc, y bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển chắc chắn sẽ chia sẻ, đóng góp những phương pháp, cách thức chống dịch hiệu quả nhất cho tỉnh Bắc Giang. Sự trợ giúp kịp thời của Quảng Ninh chính là nguồn cổ vũ, động viên to lớn giúp Bắc Giang chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến các ca mắc Covid-19 trong khu công nghiệp, chiều 15/5, Phòng Hóa học của Quân khu 1 tiến hành phun khử khuẩn thôn My Điền 1,2,3, thị trấn Nếnh và trường Đại học Nông Lâm ở huyện Việt Yên. Tỉnh Bắc Giang tạm dừng các xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các Khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng, sau đó sẽ hoạt động trở lại nếu an toàn dịch Covid - 19.

Đỗ Hòa