Ba "ông lớn" đã tham gia tăng lãi suất, dòng tiền sẽ đổ vào ngân hàng?

16:13 | 27/09/2022

(HQ Online) - 3 trong số 4 ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở hầu hết kỳ hạn, với mức tăng từ 0,8-1,3%/năm.

Hàng loạt ngân hàng nâng lãi suất thu hút tiền gửi
Tăng lãi suất điều hành giúp giảm áp lực lên tỷ giá, cải thiện thanh khoản ngân hàng
Từ 23/9, Ngân hàng Nhà nước tăng một loạt lãi suất điều hành
VietinBank nằm trong danh sách Forbes Global 2000 năm 2022.
VietinBank là một trong 3 ngân hàng có vốn nhà nước điều chỉnh tăng lãi suất.

Cụ thể, tại Agribank, với kỳ hạn 1-2 tháng được Ngân hàng niêm yết mức 4,1%/năm; kỳ hạn 3-5 tháng là 4,4%/năm. Các mức lãi suất này đã tăng khoảng 1%/năm so với trước đó. Các mức lãi suất này vẫn thấp hơn trần quy đinh (5%/năm) song đã tăng khoảng 1%/năm so với trước đó.

Tại kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, Agribank cũng nâng mạnh lãi suất lên mức 6,4%/năm, cùng tăng 0,8%/năm. Tiền gửi không kỳ hạn cũng được nâng lên mức 0,3%/năm.

Tương tự, tại Vietcombank, kỳ hạn 1-2 tháng cũng ở mức 4,1%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 4,4%/năm; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,4%/năm. Đối với tiền gửi trực tuyến, Vietcombank còn áp dụng mức lãi suất cao hơn tới 0,5%/năm, khiến mức lãi suất nhận được sẽ cao hơn từ 1 – 1,3%/năm so với biểu lãi suất trước đó.

VietinBank cũng vừa cập nhật biểu lãi suất huy động. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 1 tháng – dưới 3 tháng của nhà băng này đã tăng thêm 1% lên 4,1%/năm, lãi suất từ 3 tháng – dưới 6 tháng tăng lên 4,4%/năm. Với kỳ từ 12 tháng trở lên, ngân hàng này áp dụng mức lãi suất mới 6,4%/năm, cao hơn 0,8%/năm so với trước.

Như vậy, hiện tại chỉ còn BIDV vẫn giữ nguyên biểu lãi suất cũ. Với mặt bằng lãi suất huy động rất thấp và duy trì thời gian dài trước đây thì đến thời điểm này, 3 ngân hàng lớn nêu trên lại có mức tăng lãi suất lớn nhất với mức tăng cao nhất lên tới 1,3%/năm. Mức điều chỉnh của các “ông lớn” cao hơn so với mức điều chỉnh gần đây của các ngân hàng TMCP tư nhân, song lãi suất huy động các kỳ hạn vẫn thấp hơn khối ngân hàng TMCP tư nhân, vốn đã tăng lãi suất huy động nhiều đợt kể từ đầu năm tới nay.

Với thị phần huy động vốn chiếm tới 45% thị trường, động thái tăng mạnh lãi suất của nhóm Big4 dự kiến sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mặt bằng lãi suất huy động toàn hệ thống.

Trước đó, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng lãi suất điều hành từ ngày 23/9, hàng loạt ngân hàng tư nhân đã tăng mạnh lãi suất huy động, chủ yếu ở các kỳ hạn ngắn. Tính đến thời điểm này, đã có khoảng trên dưới 10 ngân hàng áp dụng mức lãi suất tiền gửi 6 tháng ở mức trần quanh 5%/năm. Hiện lãi suất tiền gửi cao nhất tại các ngân hàng cỡ nhỏ đã lên tới 7,5-7,7%/năm, áp dụng đối với các kỳ hạn 24-36 tháng. Mức lãi suất trên 7%/năm cho kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng đã tương đối phổ biến.

Lãi suất huy động 12 tháng cho khách hàng tổ chức. Nguồn: SSI
Lãi suất huy động 12 tháng cho khách hàng tổ chức. Nguồn: SSI

Nhận xét về vấn đề này, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn chiến lược đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng, các ngân hàng tăng lãi suất huy động sẽ giúp dòng vốn sẽ chảy vào ngân hàng nhiều hơn, người dân sẽ chuyển sang gửi tiết kiệm nhiều hơn.

Hiện thanh khoản trên thị trường không quá dồi dào. Bởi trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất kỳ hạn qua đêm đã vọt lên trên 5%/năm. Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới đây, Công ty Chứng khoán SSI cho biết, trong tuần trước (19-23/9), NHNN đã tiếp tục sử dụng các công cụ hoạt động thị trường mở nhằm duy trì thanh khoản trên hệ thống ở mức vừa đủ và gián tiếp tác động lên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng.

SSI cho rằng, NHNN sẽ duy trì thanh khoản trên hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào trong giai đoạn còn lại của năm nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND ở vùng 5-5,5%, để tạo mức chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỷ giá. Vì thế, việc tăng lãi suất điều hành mới đây của NHNN nghiêng nhiều về hướng duy trì môi trường ổn định tỷ giá, hơn là kiểm soát lạm phát khi chỉ số CPI vẫn ở trong tầm kiểm soát.

Báo cáo của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, động thái tăng lãi suất điều hành của NHNN sẽ gây áp lực lên chi phí huy động vốn của các ngân hàng thương mại. Biên lợi nhuận (NIM) toàn ngành sẽ thu hẹp trong thời gian tới.

Nên theo dự báo mới nhất của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), mặt bằng lãi suất huy động dự kiến có thể tăng tới 1,5-2%/năm; lãi suất liên ngân hàng nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể các năm trước và khó có khả năng thấp hơn ngưỡng 4%.

Hương Dịu