Ba kịch bản tăng trưởng của TPHCM trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

19:36 | 10/06/2021

(HQ Online) - Ngày 10/6, trình bày tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi Covid-19, TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Nghiên cứu Phát triển TPHCM đã đưa ra ba dự báo về kịch bản tăng trưởng kinh tế của TPHCM trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

rung tâm y tế Quận 7 tổ chức xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho 400 công nhân tại KCX Tân Thuận.
Công nhân KCX Tân Thuận, TPHCM lấy mẫu sàng lọc Covid-19.

Theo đó, với kịch bản thấp, nếu thành phố khống chế dịch trong tháng 8, tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm của thành phố sẽ tăng 5,02%, cả năm đạt 4,9%. Ở kịch bản trung bình, đến tháng 7 thành phố kiểm soát được dịch thì tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm đạt 5,26%, cả năm 5,53% so với cùng kỳ. Với kịch bản cao nhất, thành phố khống chế được dịch trong quý II năm nay, tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm là 5,74% và cả năm đạt 6,37%.

Tuy nhiên, theo ông Ngân, tất cả kịch bản sẽ thất bại nếu Việt Nam không nhập được vắc xin phòng Covid-19 và tiêm cho công dân, người lao động. Do đó, Việt Nam cần hướng về mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là triển khai tiêm chủng.

Sau hơn một năm cầm cự và cố gắng duy trì hoạt động sản xuất, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM cho biết đợt bùng phát dịch lần 4 đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị tác động tiêu cực.

Ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực thực phẩm TPHCM, cho biết chi phí vệ sinh an toàn phòng dịch của doanh nghiệp tăng rất mạnh. Nhưng dù có nhiều biện pháp an toàn, doanh nghiệp vẫn lo lắng, làm sao bảo toàn lực lượng lao động, nên các giải pháp duy nhất hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.

Tương tự, ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Cơ khí - Điện TPHCM cũng cho rằng, chỉ có giải pháp vắc xin mới giải quyết được các vấn đề sản xuất hiện nay. Bởi tất cả giải pháp khác về hỗ trợ vốn vay, giảm thuế... vẫn không thể cứu được doanh nghiệp, vì hoạt động sản xuất sẽ ngưng trệ sản xuất nếu xưởng sản xuất xuất hiện các ca F lây nhiễm.

Lãnh đạo TPHCM cho biết, thành phố đang triển khai mua và tiêm vắc xin cho người dân dựa trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, với mục tiêu tiêm cho toàn bộ người dân TP. Hiện thành phố cũng đã làm việc với các đơn vị sản xuất vắc xin để mua, trong đó có doanh nghiệp sản xuất vắc xin của Nga để mang vắc xin về thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, sáng nay trước khi đến dự hội nghị này, ông đã gọi điện cho bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi về vấn đề vắc xin phòng chống dịch Covid-19 và thực tế là hiện rất khó tiếp cận được nguồn vắc xin. Vì thế, dù mục tiêu là tiêm vắc xin cho toàn dân nhưng sẽ có ưu tiên đối tượng tiêm vì số lượng hạn chế.

Để quá trình tiêm vắc xin được đẩy nhanh hơn, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng thành phố, doanh nghiệp cần mở rộng và tăng cường hợp tác, liên kết để tìm nguồn vắc xin. Tuy nhiên, trong khi chưa có vắc xin, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, có giải pháp cụ thể để sản xuất an toàn, để tự bảo vệ mình, duy trì các hoạt động sản xuất trong năng lực chủ động của mình.

Thu Dịu