App tiêm chủng chưa cập nhật, không ảnh hưởng đến việc cấp thẻ xanh, thẻ vàng

20:20 | 11/09/2021

(HQ Online) - Liên quan tới việc người dân đã tiêm vắc xin nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc thông tin tiêm bị sai trên ứng dụng điện tử (app), tại buổi họp báo về tình hình Covid-19 diễn ra chiều 11/9, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết đang phối hợp xử lý, cập nhật thông tin.

TPHCM chuẩn bị cấp "thẻ xanh vắc xin"
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 Vòng xoay Dân chủ (Q.3)
Người dân quét mã QR code tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 Vòng xoay Dân chủ (quận 3). Ảnh Bích Ngân

Cụ thể, theo ông Từ Lương, thời gian qua, các đơn vị tiêm, tổ tiêm đã tổ chức tiêm, đồng thời cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin qua hệ thống tiêm chủng vắc xin quốc gia. Tuy nhiên, có trường hợp người dân đã tiêm nhưng chưa được cập nhật kết quả hoặc thông tin bị sai.

Hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đang phối hợp với Sở Y tế huy động lực lượng để phối hợp xử lý các phản ánh. Vì thế, người dân có thể chủ động phản ánh tại mục phản ánh trên Công thông tin tiêm chủng Covid-19 quốc gia để bổ sung, cập nhật nếu thông tin bị thiếu, sai và chưa đầy đủ. Cổng thông tin tiêm chủng sẽ phản ánh cập nhật ngay.

Ông Từ Lương nhấn mạnh, việc thông tin tiêm chủng chưa được cập nhật hoặc bị thiếu, sai không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh, thẻ vàng theo kế hoạch của thành phố. Các quyền lợi, lợi ích chính đáng của người dân sẽ được bảo đảm.

Ngoài ra, TPHCM đang nghiên cứu thống nhất ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm.

Thông tin về các ứng dụng kiểm soát hiện tại, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, mỗi app đều có tính năng, mục tiêu chung chống dịch. Tuy nhiên nhiều áp quá cũng ảnh hưởng đến công tác chống dịch gây bất tiện cho người dân.

Theo ông Hà, về vấn đề này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sớm xây dựng một app thống nhất, trong đó chỉ đạo kết nối, chia sẻ tất cả dữ liệu để phục vụ phòng, chống dịch, hạn chế việc người dân khai báo rồi phải khai báo lại.

Chỉ đạo này nêu rõ app của Bộ Công an là VNEID được xây dựng trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, còn các ứng dụng khác thì chỉ xác thực qua điện thoại. App này đang được Công an TPHCM đưa vào sử dụng về kiểm soát lưu thông trên đường.

Ứng dụng này có ưu điểm được xây dựng trên nền tảng dân cư nên có tính xác thực cả về mặt nhân thân, người sử dụng, số điện thoại, nên việc kiểm soát, đảm bảo tính chính xác. Có thể sau này có thể ứng dụng trên các lĩnh vực khác từ tài khoản ngân hàng đến các tài khoản khác. Tất cả các giấy tờ đều xuất phát từ giấy tờ căn cước công dân, từ dữ liệu quốc gia về dân cư.

Vì thế, có thể sau này không cần sử dụng đến hộ chiếu mà tích hợp vào thẻ căn cước công dân. Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai VNEID phục vụ người dân khai báo. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ có đánh giá phối hợp nâng cấp.

Thu Dịu