Rước lợn - đón bình an, cầu hạnh phúc
(HQ Online) - Mỗi dịp Xuân về, người dân xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội từ người già đến trẻ nhỏ lại tự hào vì bao đời nay đang bảo tồn, lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đó là lễ rước lợn. Theo các cụ cao niên trong làng, lễ rước lợn là dịp để dân làng tưởng nhớ công ơn của Tĩnh Quốc Tam Lang dưới thời Hùng Duệ Vương thứ 6 đã có công đánh giặc giữ vững bờ cõi.
Đình La Phù là nơi tổ chức lễ hội "rước lợn", nơi đây được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng. Ảnh: Q.Hùng. |
Tục truyền rằng, mỗi khi Đức Thánh Tam Lang tập hợp quân sĩ đánh giặc, người dân thường thổi xôi, thịt lợn để khao quân. Ông được vua Lê Đại Hành, vua Trần Thái Tông, vua Lê Thái Tổ và vua Quang Trung ban sắc phong… Vị lạc tướng tài ba đã “hóa” vào lúc 0 giờ đêm ngày 13, rạng sáng ngày 14 tháng Giêng. Từ đó, cứ đến ngày 13, rạng sáng ngày 14 tháng Giêng hàng năm, người dân xã La Phù lại tổ chức lễ hội rước lợn khao quân, tưởng nhớ ngày giỗ của Tam Lang Đại Vương…
Để có một "ông lợn" to, đẹp tế Đức Thánh thì việc lựa chọn người chăm sóc lợn rất khắt khe. Người được chọn nuôi lợn tế buộc phải là người có đức, tài, con cái trong nhà phải có đủ con gái và con trai. Đồng thời việc chăm sóc lợn để tế Đức Thánh đặc biệt quan trọng, chính vì thế, người cai đám phải nuôi "ông lợn" và nuôi với một chế độ đặc biệt, quan trọng nhất là môi trường nuôi, thức ăn phải sạch sẽ, đảm bảo an toàn.
3 tháng gần lễ hội (kể từ tháng 10 âm lịch) chế độ chăm sóc càng được chú trọng hơn. Từ thời điểm này, các “ông lợn” không còn không ăn cám mà phải nấu cháo hoa cho lợn ăn… Khi thời tiết giao mùa, lúc trời nồm, muỗi nhiều nên lợn tế lại càng được chăm sóc chu đáo hơn. Để lợn không bị muỗi đốt làm đỏ da khi sửa lễ, buộc phải mắc màn hoặc đốt hương đuổi muỗi trong chuồng… Và lợn tế khi lên kiệu dáng đẹp, da đẹp thì dân làng tin rằng trong năm sẽ gặp những điều thuận lợi.